Bật mí về giống gà tre thuần chủng được ưa chuộng hiện nay

Bật mí về giống gà tre thuần chủng được ưa chuộng hiện nay
9 phút, 39 giây để đọc.

Gà tre hiện nay được người yêu gà cảnh ưa chuộng tại Việt Nam với bộ lông, màu sắc đẹp mắt nuôi để làm cảnh.

Giống gà tre là một giống gà bản địa được nuôi phổ biến tại miền Nam Việt Nam; đặc biệt là các tỉnh Tây Nam Bộ. Đây là giống gà có ngoại hình nhỏ, được nhiều người nuôi làm cảnh. Tuy nhiên những thông tin về giống gà này ít được biết đến khi ít có các bài viết; nghiên cứu về giống gà này một cách nghiêm túc.

Giống gà này ban đầu có tên là gà Che (Bi Che theo cách gọi của người Khmer); sau đó giống gà này được nuôi phổ biến tại miền Nam Việt Nam; nên người dân địa phương tưởng cái tên Che là do cách gọi của người miền Tây Nam Bộ nên phát âm sai vì vậy sửa thành lại là Gà Tre.

Có thể nói đây là giống gà nhỏ nhất Việt Nam; nếu không tính đến các giống gà cảnh ngoại nhập. Gà mái có trọng lượng từ 400 gam đến 600 gam, gà trống nặng từ 500 gam đến 800 gram nhưng trọng lượng lý tưởng nhất là từ 600 gam đổ lại đối với gà trống, cá biệt một vài cá thể trống chỉ nặng 400 gram mà thôi.

Đặc điểm ngoại hình

Đặc điểm ngoại hình

Màu lông của gà tre hiện nay rất đa dạng về màu sắc nhưng có thể đó là sản phẩm của sự lai tạo với các giống gà khác. Căn cứ vào sự thống kê không chính thức các ý kiến của những người đã sống vào những thập niên 40, 50 thế kỉ trước ở miền Tây Nam Bộ thì gà tre có ba sắc lông chính sau:

-Gà chuối: Gà trốngmang trên mình ba màu lông là trắng, đỏ và đen: Lông cổ và mã trên lưng là màu trắng ngà, có điểm sọc đen mờ ở giữa. Lông cánh thường là pha trộn các sắc lông đỏ, đen và vàng. Lông ngực, bụng và đuôi có màu đen tuyền. Gà mái với bộ lông pha lẫn giữa trắng và đen. Gà chuối chiếm số lượng xấp xỉ 60% lúc bấy giờ.

-Gà điều: Gà trống có phần thân và đuôi có màu sắc như gà chuối nhưng lông cổ và lông mã trên lưng có màu đỏ lửa hoặc đỏ tía có thể nói là giống với màu lông của các loại gà rừng Đông Nam Á, gà máicó màu vàng nâu lẫn với màu đen. Số lượng gà điều thường chiếm dưới 30%.

-Màu sắc khác: Một số cá thể trống có màu sắc như gà chuối nhưng khoảng 1/3 lông cổ tính từ đầu trở xuống và phần lông mã giữa lưng lại có màu đỏtía, sự kết hợp hết sức hài hòa giữa hai màu lông trắng và đỏ tạo cho các cá thể này có ngoại hình thu hút khá đặc biệt.Màu vàng ở cổ và màu trắng muốt ở thân.

Màu sắc gà

Các màu khác như đen, xám, trắng, vàng…Trước đây rất ít phổ biến và bị xem như không thuần chủng. Lông gà bóng mượt, khá dài và ôm chứ không quá xù như một số gà cảnh ngoại nhập hiện nay.

– Màu sắc mỏ và chân: Lý tưởng nhất cho gà thuần chủng là màu vàng tươi.Mỏ xinh xinh như hình tam giác.

– Mào gà: Phổ biến nhất là mồng lái, kích thước vừa phải và luôn thẳng đứng gần giống mồng gà rừng.

– Đuôi: Đuôi gà nghiên một góc 30 đến 40 độ so với mặt đất với nhiều lớp lông phủ lên nhau, lông đuôi gà trống thường dài và nhiều. uốn cong thành một cung tròn, những sợi dài nhất có thể dài chạm đất, thậm chí kéo lê trên đất hai, ba xăng-ti-mét. Tuy nhiên đuôi gà tre Nam Bộ lại không xòe rộng sang hai bên theo kiểu đuôi tôm.

– Chân: Chân gà tre Nam Bộ tương đối cao so với các giống gà cảnh ngày nay với cẳng chân thon, nhỏ dài bằng với đùi gà nhưng rất nhanh nhẹn trong việc bới đất,kiếm mồi. Gà trống có bộ cựa rất phát triển, thường là cựa kim dài và cong vút rất lợi hại

– Vóc dáng tổng thể: Gà có vóc dáng cao khá gọn gàng, đẹp mắt, tiếng gáy thanh, dáng đi nhẹ nhàng và khỏe mạnh

Đặc điểm gà tre

Đặc điểm gà tre

Nhìn chung về loài gà này có thân hình nhỏ bé nhưng lại rất can đảm, lông màu sặc sỡ, đuôi dài, chân cao, đùi săn chắc. Thích hợp và rất lý tưởng cho những ai yêu thích môn chọi gà. Và nó được sếp vào danh sách 12 loài gà quý của Việt Nam theo thống kê của trang Bnews.vn.

Gà tre với cái tên chính xác là gà che theo tên bản địa mon – che của tiếng Khmer, phổ biến ở vùng Tây Nam Bộ. Theo sự phát triển, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, giống gà này dần phổ biến rộng khắp cả nước với nhiều công dụng khác nhau để làm thịt chế biến nhiều món ngon và bổ dưỡng; để làm cảnh với thân hình nhỏ nhắn và đặc biệt với bộ lông nhiều màu sắc; thích hợp với những ai có thú chơi để làm gà chọi.

– Thân hình nhỏ bé nhưng rất cân đối, trọng lượng cơ thể vào hạng nhẹ nhất so với các giống gà khác có tại Việt Nam. Trọng lượng gà mái chỉ vào khoảng 400 – 600g, gà trống nhỉnh hơn một xíu khoảng 500- 800g. Theo kinh nghiệm của các dân chơi gà và dân chọi gà trọng lượng lý tưởng của gà tre là 600g.

– Sở hữu thân hình nhỏ nhắn nên đầu cũng nhỏ, mặt nhỏ, mỏ nhỏ. Ngực rộng, hông  to, Chân cao, thon, nhỏ dài bằng đùi. Cựa khá phát triển,dài và cong vuốt.

– Lông đuôi: có đủ 3 lớp lông phủ, lông chúa và lông đỡ. Dài cong xòe đều và nhiều màu sắc

– Lông trên cơ thể ôm sát, đa dạng nhiều màu sắc đẹp.

– Tuy là loài gà nhỏ nhưng lại rất được ưa chuộng trong môn chọi gà bởi lẽ sự hiếu chiến, can đảm. Lì đòn, bản tính nhanh nhẹn. Luôn luôn muốn khẳng định vị thế của con đầu đàn.

Về kỹ thuật chăn nuôi

– Thức ăn của gà: cũng giống như các giống gà khác thức ăn của chúng cũng là các loại đơn giản, dễ tìm như thóc, ngô, giun đất, rau xanh,..

– Diện tích chuồng: đây là giống gà dễ nuôi, tốn ít diện tích chuồn nuôi; chủ yếu có thể tận dụng không gian vườn chăn nuôi thả vườn, ngay góc sân hay mái hiên đều được.

– Không gian chuồng, máng ăn, đường ống thoát nước: đảm bảo sạch sẽ; thoáng mát; khô ráo tránh để gió lùa.Không để gà nhốt chung với các giống gà khác có kích thước lớn hơn.

– Gà có hệ thống miễn dịch cao nên ít bị bệnh tật. Tuy nhiên cũng cần chú ý đến biểu hiện của gà; tiêm, uống thuốc phòng ngừa các bệnh có thể gặp ở gà tre như bệnh đậu gà, cúm gia cầm,….

Về kỹ thuật chăn nuôi

Các giống gà tre

– Gà tre Tân Châu là giống gà trong nước có nguồn gốc từ xã Tân Châu tỉnh An Giang. Gà Tân Châu có bộ lông dày, phồng lên. Trọng lượng trung bình của gà trống là 0.9kg và gà mái là 0.6kg.

– Gà tre Mỹ là dòng gà đá cựa hay. Trọng lượng gà tre MỸ trống là 0.9 – 1kg và gà mái là 07 – 0.8kg. Giống gà này có chân cao, cán nhỏ, khóe miệng sâu, mắt lộ, đuôi bản lớn và sợi lông to.

– Gà Serama là giống gà có kích thước và trọng lượng nhỏ nhất loài gà . Với bộ ngực nhô, nở hết cỡ về phía trước, dáng đứng thẳng, cánh thẳng chạm đất che phủ gần hết phần chân, bộ lông đuôi thẳng đứng gần chạm mồng gà.

Giá gà tre hiện nay được cập nhật từ một đơn vị cung ứng gà tại Hà Nội: Giá gà tre Tân Châu giống dao động từ 80.000 – 100.000 đồng/con (gà mới sinh đến khoảng 15 ngày tuổi).

Giá gà tre

Giá 400.000 – 500.000 đồng / con hơn 3 tháng tuổi, lông đỏ tía, bờm cổ màu lửa phồng dài, lông dày, đuôi dài. Giá 1.200.000 – 1.400.000 đồng/con hơn 6 tháng tuổi; bờm cổ phồng rộng phủ dài qua ức, phủ đều quanh cổ; đuôi bung dài sà xuống mặt đất; phía trước mặt có bộ râu rất ngầu.

Loại gà chuối mái: Giá từ 500.000 – 700.000 đồng/con mái tơ; chuẩn bị đẻ lứa đầu tiên, đẹp mã. Gà tre trạng: Khoảng 500.000 – 600.000 đồng/con (nặng trên 1kg; lông bờm dài, dày, mịn; mào đứng; lông đuôi thẳng đứng cao hơn đầu; chân vàng 2 cựa đen).

Gà tre Mỹ: Từ 800.000 – 1.600.000 đồng/con (cân nặng từ 1kg – 1,2kg; chân có hai màu xanh và vàng; móng đen; còn tơ; đã ra lông đầy đủ, phủ kín). Giá gà tre mái Mỹ có giá 800.000 – 900.000 đồng/con (đang đẻ lứa đầu tiên). Gà tre Peru Mỹ giá giao động từ 1.000.000 – 1.200.000 đồng/con (nặng khoảng 1,2 – 1,3 kg/con; chân màu đen; 2 cựa, đá kiểu nạp bo lớn). Gà tre Serama giá từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng/con trưởng thành; thậm chí có con giá lên đến 15.000.000 – 20.000.000 đồng/con nếu mẫu mã đẹp.

Làm giàu từ gà tre

Nam – Chàng trai chuyên ngành công nghệ thông tin; có công việc ổn định lương cao ở một công ty lớn nhưng lại từ bỏ và trở thành một “tỷ phú gà tre” kể. “Sau những giờ phút cặm cụi trên bàn phím, Nam thư giãn bằng thú vui chơi gà cảnh. Nam kể đam mê gà từ bé. Khoảng năm 2006, anh biết đến giống gà tre Tân châu nổi tiếng đẹp mã ở miền Nam; có nguồn gốc ở An Giang.

Chỉ một thời gian ngắn sau, những con gà tre đầu tiên được một số “tay chơi” tuyển về đất Bắc. “Mê gà nên mình cũng dành dụm mua cho mình một con gà tre. Giá mỗi con gà tre được đánh giá “tạm ổn” lúc đó trên dưới 5 triệu đồng; thậm chí gà đẹp còn cao hơn, có con trị giá năm, bảy mươi triệu là bình thường”

Sau 10 năm chuyển nghề, anh Nam có trong tay hai trang trại gà ở xã Đông Ngạc; ở huyện Mê Linh với tổng cộng hơn 1000 con gà tre đủ kiểu dáng, màu sắc. Khi được hỏi về thu nhập, “tỷ phú gà tre” chỉ mỉm cười: “Mỗi tháng trừ các chi phí cũng lãi trên dưới 60 triệu đồng; vợ mình trước đây buôn bán cũng bỏ nghề cùng chồng phụ trách trang trại. Gia đình phải thuê thêm bốn nhân công phụ chăm sóc gà, gửi gà cho khách”.

Có thể thấy gà tre có thể là nguồn giúp bạn thay đổi cuộc sống mà bạn cần cân nhắc!

Nguồn: Aptrung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chăm sóc mèo cảnh

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Cũng như mèo Anh lông dài mèo …
Xem Chi Tiết
Mèo anh lông xám

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết. Mèo là loại động vật đáng yêu và …
Xem Chi Tiết
Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện mèo cần thiết cho mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Ngày nay xu hướng nuôi thú …
Xem Chi Tiết
Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất mà bạn nên biết. Một chú mèo cảnh đẹp …
Xem Chi Tiết
Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh. Ngày nay với xu hướng mọi …
Xem Chi Tiết
Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh. Mèo là loại động vật dễ thương. Có khả năng thích …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cá Anh Đào - loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá Anh Đào – loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá anh đào là một loại cá đang thử cho những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Chúng có …
Xem Chi Tiết
Cá vàng đuôi quạt - một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Cá vàng đuôi quạt – một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Nhắc đến cá cảnh, người ta sẽ thường nghĩ ngay tới cá vàng. Cá vàng là một loại cá có …
Xem Chi Tiết
Chăm Cá axolotl dễ dàng hơn khi nắm những điều sau

Cá axolotl – loài cá có vẻ ngoài vô cùng dễ thương

Cá Axolotl có tên gọi khác là cá khủng long 6 sừng. Chúng mang trên mình một vẻ đẹp độc …
Xem Chi Tiết
Cá Bút Chì Thái - "công cụ" vệ sinh cho các bể cá cảnh

Cá Bút Chì Thái – “công cụ” vệ sinh cho các bể cá cảnh

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một loài cá vệ sinh môi trường sống. Đó chính là …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Gà Sumatra

Tìm hiểu tất tần tật về gà Indonesia Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài

Giống gà Sumatra là giống gà chọi sinh sống lâu tại xứ vạn đảo Indonesia. Giống gà này nổi tiếng …
Xem Chi Tiết
Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Để có một chú gà chọi khỏe mạnh, săn chắc, lực lưỡng và sở hữu khả năng chiến đấu tốt …
Xem Chi Tiết
Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Giống gà nước hay còn được biết đến với cái tên cúm cúm được người dân thuần hóa và nuôi …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Phong chào chơi gà kiểng đang phát triển toàn diện ở Việt Nam và trên thế giới. Khi người dân …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Cách nuôi chuột Hamster

Bỏ túi cẩm nang nuôi chuột Hamster đúng cách

Chúng ta thường lầm tưởng rằng những loài động vật càng nhỏ thì càng dễ chăm sóc. Nhưng sự thật …
Xem Chi Tiết
cách cho Sóc Bay Úc ăn

Cách chăm sóc một em Sóc Bay Úc nhỏ xinh

Sóc Bay Úc có tên Tiếng Anh là Sugar Glider. Nó là một loài động có túi (giống như Kangaroo) …
Xem Chi Tiết
Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Rùa thông thường có kích thước khá to. Chúng phải sống cùng tự nhiên mới có thể tồn tại lâu …
Xem Chi Tiết
nuôi chuột nhà lang

Trở thành bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho Chuột nhà lang

Danh sách thú cưng ở nước ta ngày càng phong phú và đa dạng. Những năm gần đây còn xuất …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Mô hình nuôi mèo cảnh - từ sở thích đến "đại gia tiền tỷ"

Mô hình nuôi mèo cảnh – từ sở thích đến “đại gia tiền tỷ”

Nuôi mèo cảnh đã trở thành xu thế, không chỉ dành riêng cho giới nhà giàu. Ngày nay, ai cũng …
Xem Chi Tiết
cho-canh-ngay-cang-duoc-ua-chuong

Sở hữu 2 cửa hàng kinh doanh chó, mỗi tháng ngồi đếm cả trăm triệu

Kinh doanh chó mèo đang trở thành nghề “hái ra tiền” với lợi nhuận khủng lên đến hàng trăm triệu …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi cá cảnh - từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Mô hình nuôi cá cảnh – từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Nuôi cá cảnh xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, khoảng hơn chục năm trở về trước. Quy mô …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh không quá phổ biến ở nước ta trong 4 – 5 năm trước đây. Thời …
Xem Chi Tiết