Các loại bệnh của Cá Tai Tượng và cách xử lí hiệu quả

Bệnh của cá tai tượng
8 phút, 38 giây để đọc.

Thú nuôi cá cảnh đặc biệt bởi sức hút của nó. Bể cá là một thế giới thu nhỏ, việc chăm sóc và ngắm những đàn cá bơi sẽ giúp bạn có được sự thư giãn, vui vẻ. Ngoài ra việc nuôi cá không chỉ là sở thích, niềm đam mê mà còn mang ý nghĩa phong thủy. Hiên hiện nay ngoài giá trị thương phẩm cá tai tượng còn được rất nhiều người chọn để phục vụ cho thú vui nuôi cá cảnh. Cá tai tượng là một loài cá nước ngọt phân bố nhiều ở vùng đồng bằng Nam Bộ Việt Nam, loài cá này còn mang một cái tên khác có ý nghĩa tài lộc cho người nuôi rất thú vị chính là cá Phát Tài.

Đây được biết đến là loài cá có sức đề kháng tốt, có khả năng thích nghi đặc biệt với điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Tuy nhiên bất cứ loài cá nào trong quá trình chăm sóc nếu môi trường sống không đảm bảo, thoải mái có thể gây ảnh hưởng tâm lí khiến cá căng thẳng, giảm sức đề kháng và mắc bệnh. Đặc biệt cá tai tượng cũng là loài cá rất dễ mắc các bệnh về nấm, tróc vảy,… khi nguồn nước bị ô nhiễm. Các bệnh thường gặp ở cá Tai Tượng là gì, dấu hiệu nhận biết? Để chữa trị cho cá tai tượng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Những loại bệnh của Cá Tai Tượng

Cá Tai Tượng kiểng có tên khoa học là Osphronemus Goramy. Tên tiếng Anh là Giant Gourami.  Là một loại cá cảnh tương đối dễ nuôi. Giá trên thị trường để mua giống cá này cũng không đắt, không đáng bao nhiêu so với các giống cá cảnh nhiệt đới cùng loại. Hiện nay, rất nhiều người thích nuôi chúng. Nhưng trong quá trình nuôi nếu không thực hiện các công tác phòng tránh sẽ khiến cá Tai Tượng bị bệnh.

Các bệnh của cá Tai Tượng nếu không kịp thời phát hiện có thể lây lan và dẫn đến cái chết nhanh chóng. Những người nuôi giống cá cảnh này cần nhận thức rõ sự nguy hiểm của các bệnh trên cá Tai Tượng. Trong quá trình nuôi cá Tai Tượng, bạn đã bao giờ gặp phải hiện tượng trên cơ thể cá xuất hiện những sợi lông trắng chưa? Hoặc có các đốm đỏ trên có thể. Trên thực tế, các bệnh của cá Tai Tượng là do bào tử nấm và vi khuẩn gây ra.

Bệnh nấm thủy mi trên cá tai tượng

Nguyên nhân gây bệnh

Bào tử nấm xuất hiện rộng rãi ở vùng nước ngọt hoặc nước lợ và đất ẩm trên toàn thế giới. Đây là loại nấm mốc sinh ra trên các chất hữu cơ chết. Chủ yếu là Saprolegniales, peronosporales và Leptomitales. Phổ biến nhất là Saprolegnia. Chúng tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở nhiệt độ 10 ~ 15 °C. Khi nhiệt độ vượt quá 25 °C, khả năng sinh sản bào tử nấm bị suy yếu và ít bị nhiễm trùng. Cá hồi chấm có thể phát bệnh gần như quanh năm. Sự xuất hiện của mốc nước chủ yếu là do nhiễm trùng thứ cấp gây ra bởi nhiễm trùng sơ cấp.

Cá Tai Tượng bị bệnh nấm thủy mi

Các bệnh của cá Tai Tượng bị bệnh  tổn thương ngoài da do môi trường đông đúc. Di chuyển hoặc các yếu tố môi trường bất lợi khác. Sau đó bào tử nấm bám vào các mô hoại tử nảy mầm và bắt đầu hình thành sợi nấm. Ngoài việc ký sinh trên các mô hoại tử, sợi nấm có thể lan ra các mô bình thường gần đó. Tiết ra các enzyme tiêu hóa để phá vỡ các mô xung quanh. Xâm nhập vào lớp hạ bì để xâm nhập vào cơ. Làm hoại tử da và cơ. Các bệnh của cá Tai Tượng từ sợi nấm trên bề mặt lan rộng ra bên ngoài và tạo thành một lớp giống như bông. Và hình thành bào tử nang. Sau đó giải phóng các bào tử vào trong nước và lây lan chúng qua nước.

Dấu hiệu khi cá mắc bệnh

 • Phần bị nhiễm nấm tạo thành một lớp phủ giống như bông trắng.
 • Phần bị nhiễm nấm ban đầu có hình tròn. Cuất hiện các mảng có hình dạng khác nhau ở giai đoạn sau. Trong trường hợp nghiêm trọng, da bị tổn thương và các cơ bắp bị lộ ra ngoài.
 • Mang cá cũng sẽ bị nhiễm bệnh và gây ra cái chết.
 • Quan sát lớp phủ giống như bông trắng trên bề mặt cơ thể.
 • Khi cá bị bệnh, sợi nấm và bào tử nang của nấm mốc có thể được quan sát bằng kính hiển vi.
 • Việc xác định loại nấm mốc cần được thông qua quá trình nuôi cấy và xác định.

Chữa bệnh nấm thủy mi trên cá tai tượng

Cá Tai Tượng bị bệnh phải được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Và khi thay nước, hãy cho một lượng muối thích hợp để khử trùng. Tránh làm cá bị thương khi đưa cá ra. Sau khi phát bệnh, ngâm cá với dung dịch Malachite. Tỷ lệ 2 ~ 3 mg/L) trong một giờ hoặc bôi Malachite 1% vào khu vực bị ảnh hưởng. Hoặc ngâm cá Tai Tượng bị bệnh với nước muối 3% trong 10 phút.

Phòng bệnh trên cá Tai Tượng do nấm gây ra

Nhiệt độ nước trong mùa xuân thích hợp cho sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Do đó, điều đặc biệt cần thiết là phải thực hiện công tác phòng ngừa. Việc phòng ngừa thường xuyên sẽ giúp cá khỏe mạnh và giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhiều hơn. Bạn có thể tham khảo một số cách phòng bệnh sau đây:

 • Vào mùa đông giá lạnh hãy loại bỏ bùn thừa ở đáy hồ. Khử trùng bằng 200mg vôi/1L nước. Hoặc 20mg bột tẩy trắng/ 1L nước.
 • Tăng cường quản lý chăn nuôi. Cải thiện khả năng kháng bệnh của cá. Cố gắng tránh va chạm khi nuôi cá với mật độ cao. Và tránh gây thương tích cho cá trong quá trình lấy cá ra và vận chuyển.
 • Khi nhiệt độ nước thấp hơn 15° C. Hãy cố gắng giảm hoạt động của con người và ngăn chặn phản ứng căng thẳng, dẫn đến bị thương hoặc tê cóng.
 • Trước khi bắt cá ra và sau khi thả cá vào khi vận chuyển đường dài thì hãy sử dụng 2% đến 3% nước muối hoặc chất khử trùng để kịp thời khử trùng.
 • Sau khi nhân giống cá bố mẹ và chúng bị thương thì có thể được khử trùng bằng cách bôi dung dịch kali permanganat 10% vào vết thương.

Phòng bệnh trên cá Tai Tượng do nấm gây ra

Bệnh đốm đỏ trên cá tai tượng

Cá Tai Tượng bị bệnh đốm đỏ sẽ có đốm đỏ xuất hiện trên vảy cá. Kéo theo đó là hiện tượng tróc vảy. Phần đốm đỏ trở thành bướu thịt dạng mụn cóc và các đốm trắng phân phối trên Sarcoma. Các triệu này có sức tàn phá khủng khiếp. Gây tổn thương nặng nề cho giống cá cảnh này. Nói một cách đơn giản, có những mảng màu đỏ trên trên thân cá cảnh. Đồng thời sẽ đi kèm với hiện tượng tróc vảy trong trường hợp nghiêm trọng. Chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn gây ra do đánh nhau và chất lượng nước kém.

Khi cá Tai Tượng kiểng bị thương, vi khuẩn dễ xâm nhập cơ thể cá, gây ra bệnh đốm đỏ. Đồng thời, khi nhiệt độ nước cực thấp vào mùa đông, cá cũng sẽ có thể mắc bệnh đốm đỏ nếu bị lạnh. Mặc dù nó không phải là một căn bệnh nghiêm trọng, nhưng cũng cần phải sử dụng thuốc phù hợp. Nếu không, nó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và phát triển thành hiện tượng hoại tử. Bạn nên tìm hiểu cách nuôi cá Tai Tượng cảnh để rõ hơn về môi trường sống, thức ăn của chúng.

Xử lí vi khuẩn gây bệnh cho Cá Tai Tượng

Thay bể nước mới

Cách điều trị bệnh trên cá Tai Tượng gây đốm đỏ đối với giai đoạn ban đầu, nên thay 1/4 lượng nước trước. Thay nước nhằm mục đích tăng nhiệt độ lên khoảng 28 – 29 °C. Nhớ cho muối vào nước, quan sát 2 – 3 ngày, nếu các bệnh trên cá Tai Tượng không cải thiện, hãy sử dụng thuốc Furacilin.

Chữa trị bằng thuốc

Liều lượng thuốc Furacilin nên được kiểm soát tốt. Nếu tình hình nghiêm trọng hơn, nên sử dụng thuốc Furacilin cùng với Gentamicin. Thuốc Furacilin có vai trò khử trùng và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Gentamicin là một loại thuốc kháng sinh. Nó giúp cải thiện sức đề kháng của cá Tai Tượng bị bệnh và tránh tình trạng bệnh nặng hơn. Số ngày sử dụng cụ thể có thể được xác định theo tình hình thực tế. Tốt nhất là đợi cho đến khi cá khỏe mạnh, sau đó mới dừng thuốc. Ngoài ra, hãy chú ý đến nhiệt độ nước và tăng lượng oxy. Cũng có thể sử dụng thuốc để điều trị bệnh đốm đỏ cá, cách sử dụng cụ thể như sau:

Thuốc vàng Ueno: Cho 1gr vào nước, thêm bớt thuốc vàng tùy vào tình hình bệnh trên cá Tai Tượng. Sau đó thêm 0,5g thuốc vàng mỗi ngày, thêm 1g sau khi thay nước. Sử dụng tuần hoàn. Trong quá trình điều trị bệnh trên cá Tai Tượng kiểng, cần chú ý đến nhiệt độ được duy trì ở mức 30°C. Tắt đèn hồ cá và cung cấp oxy trong 24 giờ. Các bệnh của cá Tai Tượng sau 5 – 6 ngày sẽ có một sự thay đổi đáng kể và tất cả cá sẽ ăn bình thường trong thời gian dùng thuốc. Các bệnh của cá Tai Tượng để điều trị phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Chỉ cần người nuôi tìm đúng cách, điều trị hợp lý các bệnh của cá Tai Tượng, cá có thể nhanh chóng phục hồi.

Nguồn: Petmart.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chăm sóc mèo cảnh

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Cũng như mèo Anh lông dài mèo …
Xem Chi Tiết
Mèo anh lông xám

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết. Mèo là loại động vật đáng yêu và …
Xem Chi Tiết
Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện mèo cần thiết cho mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Ngày nay xu hướng nuôi thú …
Xem Chi Tiết
Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất mà bạn nên biết. Một chú mèo cảnh đẹp …
Xem Chi Tiết
Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh. Ngày nay với xu hướng mọi …
Xem Chi Tiết
Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh. Mèo là loại động vật dễ thương. Có khả năng thích …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cá Anh Đào - loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá Anh Đào – loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá anh đào là một loại cá đang thử cho những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Chúng có …
Xem Chi Tiết
Cá vàng đuôi quạt - một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Cá vàng đuôi quạt – một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Nhắc đến cá cảnh, người ta sẽ thường nghĩ ngay tới cá vàng. Cá vàng là một loại cá có …
Xem Chi Tiết
Chăm Cá axolotl dễ dàng hơn khi nắm những điều sau

Cá axolotl – loài cá có vẻ ngoài vô cùng dễ thương

Cá Axolotl có tên gọi khác là cá khủng long 6 sừng. Chúng mang trên mình một vẻ đẹp độc …
Xem Chi Tiết
Cá Bút Chì Thái - "công cụ" vệ sinh cho các bể cá cảnh

Cá Bút Chì Thái – “công cụ” vệ sinh cho các bể cá cảnh

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một loài cá vệ sinh môi trường sống. Đó chính là …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Gà Sumatra

Tìm hiểu tất tần tật về gà Indonesia Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài

Giống gà Sumatra là giống gà chọi sinh sống lâu tại xứ vạn đảo Indonesia. Giống gà này nổi tiếng …
Xem Chi Tiết
Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Để có một chú gà chọi khỏe mạnh, săn chắc, lực lưỡng và sở hữu khả năng chiến đấu tốt …
Xem Chi Tiết
Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Giống gà nước hay còn được biết đến với cái tên cúm cúm được người dân thuần hóa và nuôi …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Phong chào chơi gà kiểng đang phát triển toàn diện ở Việt Nam và trên thế giới. Khi người dân …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Cách nuôi chuột Hamster

Bỏ túi cẩm nang nuôi chuột Hamster đúng cách

Chúng ta thường lầm tưởng rằng những loài động vật càng nhỏ thì càng dễ chăm sóc. Nhưng sự thật …
Xem Chi Tiết
cách cho Sóc Bay Úc ăn

Cách chăm sóc một em Sóc Bay Úc nhỏ xinh

Sóc Bay Úc có tên Tiếng Anh là Sugar Glider. Nó là một loài động có túi (giống như Kangaroo) …
Xem Chi Tiết
Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Rùa thông thường có kích thước khá to. Chúng phải sống cùng tự nhiên mới có thể tồn tại lâu …
Xem Chi Tiết
nuôi chuột nhà lang

Trở thành bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho Chuột nhà lang

Danh sách thú cưng ở nước ta ngày càng phong phú và đa dạng. Những năm gần đây còn xuất …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Mô hình nuôi mèo cảnh - từ sở thích đến "đại gia tiền tỷ"

Mô hình nuôi mèo cảnh – từ sở thích đến “đại gia tiền tỷ”

Nuôi mèo cảnh đã trở thành xu thế, không chỉ dành riêng cho giới nhà giàu. Ngày nay, ai cũng …
Xem Chi Tiết
cho-canh-ngay-cang-duoc-ua-chuong

Sở hữu 2 cửa hàng kinh doanh chó, mỗi tháng ngồi đếm cả trăm triệu

Kinh doanh chó mèo đang trở thành nghề “hái ra tiền” với lợi nhuận khủng lên đến hàng trăm triệu …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi cá cảnh - từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Mô hình nuôi cá cảnh – từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Nuôi cá cảnh xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, khoảng hơn chục năm trở về trước. Quy mô …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh không quá phổ biến ở nước ta trong 4 – 5 năm trước đây. Thời …
Xem Chi Tiết