Giống gà vảy cá một trong tứ đại mỹ kê đến từ Anh quốc

Giống gà vảy cá một trong tứ đại mỹ kê đến từ Anh quốc
8 phút, 22 giây để đọc.

Giới chuyên gia đánh giá một trong tứ đại mỹ kê bao gồm: gà vảy cá, gà quý phi, gà Onagadori (Nhật Bản), gà tre Serama, giống gà vảy cá không hổ danh khi được nhiều ngừi đam mê yêu thích về ngoại hình và màu sắc.

Gà vảy cá có nguồn gốc từ Anh quốc, kích thước của giống gà này rất nhỏ. Giống gà vảy cá là giống gà tre thực thụ. Chính kích thước nhỏ gọn giúp cho việc ôm gà rất dễ dàng. Người đam mê giống gà này bị ấn tượng bởi hình dáng nổi bật với bộ lông khác biệt với những loài gà thông thường. Với gà trưởng thành trong dáng lung quá dài khiến thân hình như quả thủy lôi không như độ cong.

Với giới chuyên môn đam mê gà cảnh, thì gà đẹp quan trọng nhất là dáng phải đẹp, chuẩn. Với gà vảy cá hơn các giống gà tre khác ở điểm dáng hình chữ S, khi nhìn vào ngực, cổ và đầu, có thể có gà tre lông vảy cá tuy nhiên khi dáng của chúng không có hình chữ S thì không được gọi là gà vảy cá. Về vùng đầu gồm bộ mặt màu dâu tằm ở gà mái, với mắt và mồng màu tối sẫm. Ở gà trống, màu mắt cũng quan trọng. Mắt màu sẫm với mồng sẫm hơn. Mồng đỏ tươi là không đạt. Tất cả gà mái đều có mồng trà màu dâu tằm hay tím sẫm, hầu hết gà trống tốt đều có mồng phớt màu dâu tằm và viền mắt sẫm.

Nguồn gốc của giống gà

Gà vẩy cá còn được biết với tên là gà Sebright hay gà Đại Cát. Nguồn gốc của loại gà này từ Anh Quốc, chúng được nuôi để làm cảnh. Vào thế kỉ thứ 19, Sir John Saunders Sebright bắt đầu gây giống từ một số loại gà tre phổ biến và giống gà Ba Lan.

Năm 1800, Sir John Sebright bắt đầu lai tạo giống gà vảy cá. Việc lai tạo được thực hiện giữa một số giống gà tre phổ biến với giống gà Ba Lan. Chúng được lai tạo cho đến khi đạt được kích thước và đặc điểm mong muốn. Sir John phát hiện thấy một con gà tre mã lại (feathering) khi ông ta đi du lịch trong nước. Con gà trống mã lại này được lai với giống gà tre mới của ông do đó mà con cháu đời sau được thừa hưởng gien mã lại.

Sir John kiếm được một con gà tre mái màu da bò ở Norwich, nó rất nhỏ với chân màu xám. Trong chuyến đó ông cũng mua được một con gà trống màu điều không có lông phụng với lông mã như gà mái ở Watford, và một con gà mái nhỏ tương tự như một con gà Hamburg vàng. Sau đó ông kiếm được một con gà trống nhạn từ Vườn Bách Thảo mà nhờ đó ông tạo ra biến thể trắng. Chúng được gọi là gà tre công

Thông tin về giống gà

Kiểu lông ngắn và rộng, chóp lông tròn và không nhọn, viền vảy cá sạch, đẹp hơn là lem nhem. Có hai biến thể màu được công nhận ở Bắc Mỹ, màu vàng (golden) và màu trắng (silver). Màu vàng thường phải đậm và đều, trong khi màu trắng phải thực sự trắng. Gà vảy cá nổi tiếng bởi chất lượng của vảy cá tức viền lông. Mỗi sợi lông đều có viền đen, khiến cho màu nền trông sáng và nổi bật hơn. Gà vảy cá trống có lông mã lại lông mã và lông đuôi tương tự như gà mái và không hề có lông phụng vốn là đặc điểm nhận dạng ở gà trống nói chung.

Tuy nhiên gà vảy cá có đắt không ? Kỹ thuật nuôi gà vây cá như thế nào ? Mua ga vay ca o dau là chất lượng nhất ? Hàng ngàn câu hỏi xoay quanh vấn đề mua bán và chăm sóc ga vay ca mà người muốn nuôi thắc mắc. Các chuyên gia đã tìm hiểu nhiều thông tin từ những chủ trang trại đang chăn nuôi loại gà này để tổng hợp một bài viết giải đáp thắc mắc cho quý độc giả. Theo dõi ngay thôi nào !

Gà vảy cá có nguồn gốc từ đâu ?

Đặc điểm của gà

Trong những cuộc thi gà thì có yêu cầu gà trống dưới 620 gram, gà mái dưới 510 gram. Gà trống không được có lông bờm dài; không có lông mã (mã lại), không có lông phụng; chúng phải có mồng trà, lưng ngắn, đầu và đuôi cao gần như nhau; màu nền, gồm màu vàng và trắng phải sạch và mỗi lông đều phải có viền vảy cá màu đen tuyền (không được có bông, đốm). Lông đuôi cũng phải có viền (tuy rất hiếm) và các viền ở cánh phải đen và rõ. Gà mái cũng phải có đặc điểm tương tự. Một bầy gà vảy cá cần rất ít thức ăn so các giống gà khác, trong trường hợp gà được thả rông trong sân, vườn hoặc ngoài đồng, gà vảy cá bới tìm thức ăn trong sân vườn. Là giống gà tuyệt vời để nuôi kiểng, trẻ em có thể chơi với chúng và một khi gà càng được chơi nhiều thì chúng càng dạn người.

Ngoại hình của gà vẩy cá

Gà vẩy cá sở hữu vóc dáng nhỏ nhắn, nhí nhảnh, thân hình chữ S chuẩn người mẫu. Theo dõi bảng đặc điểm ngoại hình dưới đây để biết được đâu là giống gà vảy cá chuẩn nhất.

Đặc điểm ngoài hình Đạt chuẩn Không đạt chuẩn
Hình dáng đứng Chữ S Không có dạng chữ S
Mồng Ở gà mái: màu dâu tằm hay tím sẫm
Ở gà trống: phớt màu dâu tằm
Màu đỏ tươi
Mắt Gà vảy cá mái: màu tối sẫm
Gà trống: màu mắt và viền mắt sẫm (dark eye cere)
Không có các yếu tố này

Kiểu lông – Màu lông

Kiểu lông – Màu lông

Hình dáng lông của gà vẩy cá tròn ở đầu (không nhọn như gà bình thường). Kiểu lông rộng và ngắn, các viền đen của cọng lông phải rõ ràng không bị lem nhem nhiều màu.

Gà vãy cá thường được biết đến với 2 màu chủ đạo: màu vàng và màu trắng. Để xác định một con gà vảy cá có màu chuẩn thì cần nắm rõ yếu tố sau:

+ Gà vảy cá có màu vàng thì phải đậm và đều màu.

+ Gà vảy cá có màu trắng thì không được lốm đốm màu khác.

Đặc biệt ở giống gà này là gà trống không có lông phụng (loại lông vốn dĩ rất hay có ở các con gà trống khác).

Trọng lượng của gà

Trọng lượng trung bình của gà vẩy cá trưởng thành là 600 – 800 gram cho một cá thể. Thật quá nhỏ bé phải không nào ? Thấy chúng bé tí như vậy nhưng giá của nó không có thấp đâu nhé. Những con gà nhỏ xíu không đầy một cân này có giá trị “trên trời” mà khi nghe đến sẽ khiến nhiều người phải trố mắt ngạc nhiên đấy.

Gà vảy cá giá bao nhiêu ?

Bởi vì đây là giống gà khá hiếm với tỉ lệ trứng nở rất thấp, đồng thời được các tay chơi gà kiểng săn lùng cho nên càng khan hiếm hàng hơn. Theo như một chủ trại gà đang chăn nuôi giống gà này thì gia ga vay ca đẹp vào khoảng 5-7 triệu đồng/ cặp. So với gà vẩy cá lông trắng thì gà vẩy cá lông vàng hiếm hàng hơn cho nên giá cũng nhỉnh hơn 1,5 – 2 triệu đồng/ cặp. Tuy nhiên với những chú gà có màu xấu, không chuẩn thì giá sẽ thấp hơn rất nhiều. Được mệnh danh là gà Đại Cát, giống gà này còn được nuôi để xem như vật hút tài lộc cho gia chủ, đặc biệt là dịp Tết ta mặt hàng gà vãy cá bán rất chạy.

Kỹ thuật nuôi gà vảy cá

Thông tin về gà vảy cá

Theo kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc gà cảnh của các chủ trại gà, giống gà Sebright không quá khó nuôi. Tuy nhiên người nuôi phải bỏ công chăm sóc nếu không chúng rất dễ chết. Gà mái thường không biết ấp trứng cho nên tỉ lệ nở của trứng rất thấp. Nếu dùng máy ấp trứng thì tỉ lệ nở cũng chỉ ở mức 20%, đây làm một con số khá thấp. Cho nên anh Đức (chủ trại gà ở Hải Phòng) đã nghĩ ra cách cho những con gà mái giống khác ấp thay trứng của gà vảy cá. Tỉ lệ trứng ở lúc này tăng lên nhiều.

Phải chăm chút giống gà này thì mới đạt tiêu chuẩn màu lông đẹp và thu hút người chơi gà. Cho dù đúc gà con vẩy cá từ gà bố mẹ có màu lông đep thì tỉ lệ gà con sở hữu màu lông đẹp cũng chỉ ở mức 2%. Với ngoại hình nhỏ nhắn cho nên gà ăn ít thức ăn hơn so với gà bình thường. Gà càng nuôi lâu càng quen với người. Thường xuyên cho gà tắm nắng cũng là cách phòng chống bệnh cho gà hiệu quả. Chuồng trại luôn đảm bảo vệ sinh, dụng cụ chăn nuôi phải được thường xuyên cọ rửa. Ngoài ra nên tiêm phòng cho gà vẩy cá để hạn chế bệnh tật phát sinh.

Gà vảy cá được xem như là một giống gà quý hiếm; việc nhân giống đại trà những chú gà màu lông đẹp cũng không dễ dàng. Bà con nào muốn chăn nuôi giống gà này nên tìm hiểu quy trình; kỹ thuật nuôi ấp gà chuẩn để tránh bị thiệt hại về kinh tế. Bà con chăn nuôi nào có ý kiến trao đổi về gà vui lòng để lại bình luận.

Nguồn: Gachoiviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chăm sóc mèo cảnh

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Cũng như mèo Anh lông dài mèo …
Xem Chi Tiết
Mèo anh lông xám

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết. Mèo là loại động vật đáng yêu và …
Xem Chi Tiết
Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện mèo cần thiết cho mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Ngày nay xu hướng nuôi thú …
Xem Chi Tiết
Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất mà bạn nên biết. Một chú mèo cảnh đẹp …
Xem Chi Tiết
Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh. Ngày nay với xu hướng mọi …
Xem Chi Tiết
Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh. Mèo là loại động vật dễ thương. Có khả năng thích …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cá Anh Đào - loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá Anh Đào – loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá anh đào là một loại cá đang thử cho những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Chúng có …
Xem Chi Tiết
Cá vàng đuôi quạt - một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Cá vàng đuôi quạt – một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Nhắc đến cá cảnh, người ta sẽ thường nghĩ ngay tới cá vàng. Cá vàng là một loại cá có …
Xem Chi Tiết
Chăm Cá axolotl dễ dàng hơn khi nắm những điều sau

Cá axolotl – loài cá có vẻ ngoài vô cùng dễ thương

Cá Axolotl có tên gọi khác là cá khủng long 6 sừng. Chúng mang trên mình một vẻ đẹp độc …
Xem Chi Tiết
Cá Bút Chì Thái - "công cụ" vệ sinh cho các bể cá cảnh

Cá Bút Chì Thái – “công cụ” vệ sinh cho các bể cá cảnh

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một loài cá vệ sinh môi trường sống. Đó chính là …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Gà Sumatra

Tìm hiểu tất tần tật về gà Indonesia Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài

Giống gà Sumatra là giống gà chọi sinh sống lâu tại xứ vạn đảo Indonesia. Giống gà này nổi tiếng …
Xem Chi Tiết
Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Để có một chú gà chọi khỏe mạnh, săn chắc, lực lưỡng và sở hữu khả năng chiến đấu tốt …
Xem Chi Tiết
Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Giống gà nước hay còn được biết đến với cái tên cúm cúm được người dân thuần hóa và nuôi …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Phong chào chơi gà kiểng đang phát triển toàn diện ở Việt Nam và trên thế giới. Khi người dân …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Cách nuôi chuột Hamster

Bỏ túi cẩm nang nuôi chuột Hamster đúng cách

Chúng ta thường lầm tưởng rằng những loài động vật càng nhỏ thì càng dễ chăm sóc. Nhưng sự thật …
Xem Chi Tiết
cách cho Sóc Bay Úc ăn

Cách chăm sóc một em Sóc Bay Úc nhỏ xinh

Sóc Bay Úc có tên Tiếng Anh là Sugar Glider. Nó là một loài động có túi (giống như Kangaroo) …
Xem Chi Tiết
Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Rùa thông thường có kích thước khá to. Chúng phải sống cùng tự nhiên mới có thể tồn tại lâu …
Xem Chi Tiết
nuôi chuột nhà lang

Trở thành bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho Chuột nhà lang

Danh sách thú cưng ở nước ta ngày càng phong phú và đa dạng. Những năm gần đây còn xuất …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Mô hình nuôi mèo cảnh - từ sở thích đến "đại gia tiền tỷ"

Mô hình nuôi mèo cảnh – từ sở thích đến “đại gia tiền tỷ”

Nuôi mèo cảnh đã trở thành xu thế, không chỉ dành riêng cho giới nhà giàu. Ngày nay, ai cũng …
Xem Chi Tiết
cho-canh-ngay-cang-duoc-ua-chuong

Sở hữu 2 cửa hàng kinh doanh chó, mỗi tháng ngồi đếm cả trăm triệu

Kinh doanh chó mèo đang trở thành nghề “hái ra tiền” với lợi nhuận khủng lên đến hàng trăm triệu …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi cá cảnh - từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Mô hình nuôi cá cảnh – từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Nuôi cá cảnh xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, khoảng hơn chục năm trở về trước. Quy mô …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh không quá phổ biến ở nước ta trong 4 – 5 năm trước đây. Thời …
Xem Chi Tiết