Những sai lầm cần tránh khi bạn đang nuôi mèo cảnh

12 phút, 48 giây để đọc.

Những sai lầm cần tránh khi bạn đang nuôi mèo cảnh. Khi mà con người dần hướng tới đầy đủ. Họ lại có phương hướng muốn chăm sóc động vật. Hay được gọi là xu hướng nuôi thú cưng. Bạn có thể nuôi chó, mèo, rắn, sóc.. hay thậm chí là sư tử hổ báo. Nuôi chó và mèo là hai loại động vật phổ biến nhất trong thế giới thú cưng. Đây cũng là điều dễ hiểu vì chó là loài động vật đầu tiên mà con người thuần hóa. Tiếp theo đó là loài mèo.

Thú cưng hiện nay không chỉ là những chú chó trông nhà. Những chú mèo dùng để đi bắt chuột. Mà hiện nay chăm sóc thú cưng như là xu hướng của giới trẻ hiện đại. Nó như là một phụ kiện thời trang không thể thiếu. Vì có những chú thú cưng giá hàng trăm triệu thậm chí lên hàng tỷ đồng. Những chú thú cưng này không chỉ để chủ sở hữu thỏa mãn đam mê yêu thích chăm sóc động vật. Còn thể hiện được đẳng cấp địa vị của chính mình. Vì thế các cửa hàng chăm sóc mua bán thú cưng ở Việt Nam làm ăn rất phát đạt và phát triển rất mạnh.

Thú cưng hiện nay không chỉ là những chú chó trông nhà

Những loại thú cưng

Khi mà con người dần hướng tới đầy đủ. Họ lại có phương hướng muốn chăm sóc động vật. Hay được gọi là xu hướng nuôi thú cưng. Bạn có thể nuôi chó, mèo, rắn, sóc.. hay thậm chí là sư tử hổ báo. Nuôi chó và mèo là hai loại động vật phổ biến nhất trong thế giới thú cưng.

Đây cũng là điều dễ lâu nay nhiều người vẫn cho rằng nuôi mèo khá dễ, không cần đầu tư quá thời và công sức. Tuy vậy, điều này chỉ đúng khi bạn nuôi các bé mèo ta còn với các giống mèo cảnh thì việc chăm sóc lại khá cầu kỳ. Cách nuôi mèo không hề khó. Thế nhưng đòi hỏi người nuôi phải có chút hiểu biết để tránh mắc những sai lầm khi nuôi làm ảnh hưởng đến sức khỏe mèo.

Bài viết kỳ này, chúng ta sẽ phân tích những sai lầm khi nuôi mèo cần tránh mà nhiều người thường gặp khi nuôi mèo. Đồng thời, đưa ra cho bạn các phương pháp chăm sóc những “tiểu hoàng thượng” cơ bản nhất cho người mới nuôi.

Những loại thú cưng

Những sai lầm khi nuôi mèo của nhiều người

Các chú mèo với biểu cảm siêu dễ thương sẽ làm cho bạn tan biến hết mệt mỏi. Trào lưu nuôi mèo trong giới trẻ đang ngày một nở rộ. Nhưng không phải ai cũng tìm hiểu cặn kẽ phương pháp chăm sóc nuôi trước khi quyết định nuôi mèo.

Những sai lầm khi nuôi mèo của nhiều người

Nuôi mèo theo trào lưu mà không tìm hiểu cặn kẽ

Nuôi mèo không giống như việc bạn mua một món hàng mà cứ thích lên là mua. Bởi các bé mèo là một sinh vật cũng có những cảm xúc vui buồn chứ không phải là thứ gì đó vô tri vô giác. Có nhiều bạn hiện nay thấy người khác nuôi mèo, có những khoảnh khắc đáng yêu khoe trên mạng xã hội là cũng muốn nuôi theo. Việc mua một bé mèo ở cách shop thú cưng là điều rất dễ dàng nhưng việc nuôi nấng ra sao mới là điều quan trọng.

Bạn nên biết rằng, mèo và đặc biệt là mèo cảnh muốn phát triển tốt, đòi hỏi rất nhiều ở công chăm sóc. Mà mỗi giống mèo khác nhau lại yêu cầu cách nuôi khác nhau. Chẳng hạn như cách nuôi mèo Anh sẽ không giống với cách nuôi mèo ta. Bởi từng giống mèo lại quen với mỗi loại thức ăn và cách chăm sóc lông khác nhau. Chưa kể mỗi ngày, bạn cần phải dành thời gian để chơi đùa cùng bé nữa chứ không thể bé thui thủi suốt ngày được.

Vậy nên, nếu nuôi mèo chỉ theo trào lưu hay tính bốc đồng thì nên xem lại. Việc nuôi nấng các “tiểu hoàng thượng 4 chân” chỉ thực sự có nghĩa khi bạn bỏ ra thời gian, chịu tìm tòi cách chăm sóc. Còn nếu nuôi chỉ theo trào lưu nào đó thì bạn nên suy nghĩ lại nhé.

Nuôi mèo theo trào lưu mà không tìm hiểu cặn kẽ

Không tính toán kỹ các chi phí khi nuôi mèo

Những sai lầm khi nuôi mèo cơ bạn nhất là. Chắc chắn có rất nhiều bài cho rằng nuôi mèo không tốn quá nhiều chi phí. Vậy nhưng, điều này không hoàn toàn chính xác cho lắm. Bởi mèo đúng là không ăn nhiều như chó nhưng thức ăn của chúng lại đòi hỏi phải chất lượng. Đặc biệt với các giống mèo cảnh, thức ăn phải là loại riêng thiết kế phù hợp với hệ tiêu hóa của chúng. Mà giá của mỗi bịch thức ăn cho mèo cảnh cũng không phải là rẻ.

Ngoài ra, các giống mèo cảnh thường sở hữu bộ lông khá dày. Thậm chí, có những giống mèo còn có bộ lông rất dài. Vậy nên, hàng tháng bạn còn phải đưa bé mèo nhà mình đi tỉa lông tại các spa nữa. Nói chung, chi phí không phải quá lớn nhưng vẫn cần phải tính toán kỹ. Vì vậy, nếu có nhu cầu nuôi mèo, bạn nên tham khảo ý kiến của những người đã từng nuôi trước. Đồng thời, tìm hiểu qua cách nuôi mèo trên internet. Sau đó, xem xét xem bản thân mình có đủ điều kiện để nuôi hay không.

Không tính toán kỹ các chi phí khi nuôi mèo

Cho mèo ăn không đúng cách

Mèo không hề phàm ăn như chó. Các bé mèo chỉ cần những loại thức ăn mà chúng thực sự thích. Với các giống mèo cảnh, loại đồ ăn phù hợp nhất là các loại hạt bán sẵn. Thực tế, thức ăn dành cho mèo còn cao hơn các loại thức ăn dành cho chó. Vì lý do này mà nhiều người vì muốn tiết kiệm nên đã không thực sự đầu tư khi mua đồ ăn cho các bé mèo. Từ đó dẫn đến tình trạng mèo dần bị suy dinh dưỡng, ốm yếu.

Để bé mèo nhà bạn phát triển khỏe mạnh, bạn cần ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein. Mà protein thì lại chứa nhiều nhất trong các loại thịt. Bên cạnh đó, trong các loại thức ăn bán sẵn, người ta cũng đã cân đối lượng protein phù hợp với nhu cầu của các bé mèo rồi. Nếu có điều kiện, bạn nên cho bé mèo nhà mình ăn nhiều thịt hoặc hạt một chút. Nhất là khi bé mèo đang trong giai đoạn phát triển từ mèo con lên mèo trưởng thành.

Cho mèo ăn không đúng cách

Không chú ý đến khâu vệ sinh cho mèo

Rất nhiều bạn tốn rất nhiều công sức để huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ vào các khay vệ sinh. Thế nhưng, các bạn lại bỏ qua khâu dọn dẹp các khay vệ sinh này khiến cho chúng bốc mùi khó chịu. Mèo vốn là loài ưa sạch sẽ vì thế khi thấy khay vệ sinh bốc mùi hôi, chúng sẽ tìm một nơi khác để đi vệ sinh. Như vậy, bao nhiêu công huấn luyện của lại trở về con số 0 tròn trĩnh. Thế rồi, bạn lại phải dọn dẹp khi mèo đi bậy ra nhà.

Vì vậy, song song với việc huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn còn phải thường xuyên dọn dẹp khay vệ sinh cho bé mèo nhé. Việc làm này không chỉ giúp căn nhà của bạn thêm sạch sẽ mà còn giúp các bé mèo phòng tránh được bệnh tật nữa.

Có một điều bạn cần lưu ý là nếu đã thu dọn sạch sẽ khay vệ sinh nhưng vẫn thấy mèo đi bậy ra ngoài, bạn nên đưa bé đi khám thú y nhé. Bởi rất có thể đường tiết niệu của bé mèo nhà bạn đang có vấn đề.

Không chú ý đến khâu vệ sinh cho mèo

Không triệt sản cho mèo

Bạn có biết rằng, mỗi chú mèo cái khi trưởng thành có thể sinh đến 420 chú mèo con chỉ trong vòng 6 thôi. Đúng là “cỗ máy đẻ” thực thụ phải không? Nhưng mèo để quá nhiều sẽ là rắc rối khá lớn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn đó. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn cần triệt sản cho bé mèo nhà mình nhé.

Không chỉ có mèo cái đẻ nhiều mà mèo đực khi bước vào thời kỳ động dục cũng gây ra không ít rắc rối. Mèo đực khi bước vào giai đoạn động dục thường có xu hướng bỏ nhà đi tìm bạn tình. Thậm chí, chúng còn bỏ ăn rồi kêu gào liên hồi nữa. Đây sẽ là những điều bạn phải đối mặt khi không triệt sản cho mèo. Dù có hơi thương một chút khi phải đem các bé mèo đi triệt sản. Nhưng sau khi thực hiện thủ thuật này bé mèo nhà bạn không những ngoan hơn mà còn khỏe mạnh, béo tốt hơn rất nhiều.

Không triệt sản cho mèo

Kinh nghiệm nuôi mèo nên biết

Giữa mèo đực, mèo cái và mèo con luôn có sự khác biệt trong tập tính sinh hoạt. Vì vậy khi nuôi, bạn cần tìm hiểu các tập tính đặc trưng của chúng thì mới chăm sóc tốt được.

Cách nuôi mèo con

Mèo con khi mới chào đời đều nhắm tịt mắt nhưng chúng vẫn có thể tự tìm thấy vú mẹ để ú. Trong thời gian này, mèo mẹ sẽ tự thu dọn khi mèo con đi vệ sinh. Việc của bạn lúc này là chuẩn bị một nơi có đầy đệm hay ổ cho cho mèo mẹ và mèo con nằm, tránh không cho mèo còn bị lạnh.

Thức ăn chủ yếu của mèo con là sữa mẹ nhưng nếu thấy mèo mẹ ít sữa, bạn nên bổ sung cho các bé thêm nguồn sữa ngoài. Sau 13 ngày, đàn mèo con bắt đầu mở mắt nhưng vẫn chưa thể tách khỏi nguồn sữa mẹ. Bạn chỉ nên cho mèo con tập ăn khi được 35 ngày tuổi. Và thức ăn cho mèo con có thể là cơm nhão hay bột dễ tiêu.

Bạn hãy tiến hành cai sữa và tách mèo mẹ khỏi mèo con khi các bé được 45 ngày tuổi. Bởi đây là lúc mà đàn mèo con đã khá cứng cáp, tự ăn cơm được rồi. Lưu ý thức ăn trong thời gian mèo con mới tách sữa phải mềm, dễ tiêu và không quá mặn dễ làm rụng lông mèo.

Cách nuôi mèo con

Cách nuôi mèo đực

Khi nuôi mèo đực, bạn cần chú ý đến khoảng thời gian động dục của chúng. Thông thường từ tháng thứ 6, mèo đực sẽ bắt đầu động dục. Trong khoảng thời gian này, chúng thường kêu gào rất nhiều vào ban đêm. Thời gian động dục của mèo đực kéo dài từ 3 đến 4 ngày. Và ngày thứ 4 chúng sẽ chịu đực.

Trong thời gian động dục, bạn cần đặc biệt để ý đến chú mèo nhà mình. Vì khi đó, mèo đực rất bỏ nhà đi tìm bạn tình. Nếu không có ý định nuôi sinh sản, bạn hãy đưa mèo đến các cơ sở thú y để triệt sản.

Cách nuôi mèo đực

Cách nuôi mèo cái khi đẻ

Mèo cái thường mang thai từ 59 đến ngày, tức là khoảng 2 tháng. Lúc mèo sắp đẻ sẽ có những biểu hiện rõ nét như vú chảy xệ vắt ra thì có sữa trắng, bộ phận sinh dục sưng to, bụng chạy xuống gần như chạm đất,.. Mèo đi lại chậm chạp và có dấu hiệu tìm ổ đẻ.

Khi thấy bé mèo có những dấu hiệu trên, bạn cần chuẩn bị ổ đẻ có đệm mềm. Chỗ mèo đẻ cần phải yên tĩnh, sạch sẽ, hơi tối một chút. Nếu không có vấn đề gì bất thường, bạn hãy để cho mèo đẻ tự nhiên và tuyệt đối không cho người lạ tiếp xúc với mèo. Bởi khi thấy có người lạ, mèo mẹ sẽ tha con đi nơi khác. Thậm chí có một vài mèo mẹ còn không cho con bú hoặc cắn con đến chết khi thấy có mùi của người lạ.

Trước và sau khi mèo mang thai, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để mèo mẹ vẫn phát triển và có sức nuôi con.

Lưu ý khi nuôi mèo

Cách nuôi mèo cảnh hay cách nuôi mèo tam thể không hề khó nếu bạn chịu đầu tư thời gian và công sức. Và thay vì tìm hiểu cách nuôi mèo béo thì bạn nên tìm hiểu làm thế nào để giúp mèo thêm khỏe mạnh.

Thức ăn cho mèo

Các bé mèo rất thích ăn cá và các loại thịt. Hàng ngày, bạn có thể cho mèo ăn cơm với thịt băm trộn rau củ. Thi thoảng, bạn hãy nướng thêm cá để cho mèo ăn. Hoặc nếu không có thời gian, bạn hãy sử dụng các loại thức ăn dạng hạt bán sẵn.

Lưu ý, bạn không được cho mèo ăn đồ ăn ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng. Sau mỗi bữa ăn, bạn hãy rửa sạch các dụng cụ cho ăn.

Tiêm phòng, sổ giun đầy đủ cho mèo

Loài mèo vốn còn có biệt danh là “hoàng thượng” bởi bản tính hơi khinh khi, khó gần của chúng. Nhiều khi nếu bạn cố cưng nựng, chúng còn phản kháng lại bằng những nhát cào khá khó chịu. Nếu mèo của bạn đã tiêm phòng thì không sao. Nhưng nếu mèo mắc phải bệnh dại thì những nhát cào đó rất nguy hiểm.

Vậy nên, bạn cần đưa bé mèo nhà mình đi tiêm phòng dại và các bệnh cơ bản khác. Đồng thời, cho sổ giun đầy đủ để bé mèo phát triển toàn diện, hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Tiêm phòng, sổ giun đầy đủ cho mèo

Chăm sóc bộ lông cho mèo

Khi tìm hiểu cách nuôi mèo Anh lông dài mập hay cách nuôi mèo Anh lông ngắn 2 tháng tuổi, có lẽ mối quan tâm lớn nhất của nhiều là cách chăm sóc lông. Loài mèo nói chung đều rất sợ nước nên việc tắm gội chú chúng khá khó khăn. Khi tắm cho chúng, bạn không nên dội nước từ đầu xuống vì dễ làm cho chúng sợ tắm hơn. Thay vào đó, bạn hãy nhúng từ từ bé mèo vào nước rồi hớt nhẹ nước lên người.

Ngoài ra, với những giống mèo có dài thì mỗi ngày, bạn cần chải lông cho bé. Đồng thời, có thể cắt tỉa để lông bớt dài và dễ chải chuốt hơn. Bạn dùng các sản phẩm sữa tắm dành riêng cho mèo để bộ lông của bé thêm mềm mượt.

Với cách nuôi mèo mà chúng ta vừa bật mí, mong rằng đã bạn giúp tự tin hơn khi chăm sóc các “tiểu hoàng thượng”. Và nếu nhu cầu tìm mua một em mèo dễ thương, bạn hãy lựa chọn chúng ta như một địa chỉ tin cậy nhé!

Nguồn: Dogily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chăm sóc mèo cảnh

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Cũng như mèo Anh lông dài mèo …
Xem Chi Tiết
Mèo anh lông xám

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết. Mèo là loại động vật đáng yêu và …
Xem Chi Tiết
Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện mèo cần thiết cho mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Ngày nay xu hướng nuôi thú …
Xem Chi Tiết
Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất mà bạn nên biết. Một chú mèo cảnh đẹp …
Xem Chi Tiết
Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh. Ngày nay với xu hướng mọi …
Xem Chi Tiết
Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh. Mèo là loại động vật dễ thương. Có khả năng thích …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cá Anh Đào - loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá Anh Đào – loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá anh đào là một loại cá đang thử cho những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Chúng có …
Xem Chi Tiết
Cá vàng đuôi quạt - một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Cá vàng đuôi quạt – một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Nhắc đến cá cảnh, người ta sẽ thường nghĩ ngay tới cá vàng. Cá vàng là một loại cá có …
Xem Chi Tiết
Chăm Cá axolotl dễ dàng hơn khi nắm những điều sau

Cá axolotl – loài cá có vẻ ngoài vô cùng dễ thương

Cá Axolotl có tên gọi khác là cá khủng long 6 sừng. Chúng mang trên mình một vẻ đẹp độc …
Xem Chi Tiết
Cá Bút Chì Thái - "công cụ" vệ sinh cho các bể cá cảnh

Cá Bút Chì Thái – “công cụ” vệ sinh cho các bể cá cảnh

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một loài cá vệ sinh môi trường sống. Đó chính là …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Gà Sumatra

Tìm hiểu tất tần tật về gà Indonesia Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài

Giống gà Sumatra là giống gà chọi sinh sống lâu tại xứ vạn đảo Indonesia. Giống gà này nổi tiếng …
Xem Chi Tiết
Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Để có một chú gà chọi khỏe mạnh, săn chắc, lực lưỡng và sở hữu khả năng chiến đấu tốt …
Xem Chi Tiết
Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Giống gà nước hay còn được biết đến với cái tên cúm cúm được người dân thuần hóa và nuôi …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Phong chào chơi gà kiểng đang phát triển toàn diện ở Việt Nam và trên thế giới. Khi người dân …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Cách nuôi chuột Hamster

Bỏ túi cẩm nang nuôi chuột Hamster đúng cách

Chúng ta thường lầm tưởng rằng những loài động vật càng nhỏ thì càng dễ chăm sóc. Nhưng sự thật …
Xem Chi Tiết
cách cho Sóc Bay Úc ăn

Cách chăm sóc một em Sóc Bay Úc nhỏ xinh

Sóc Bay Úc có tên Tiếng Anh là Sugar Glider. Nó là một loài động có túi (giống như Kangaroo) …
Xem Chi Tiết
Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Rùa thông thường có kích thước khá to. Chúng phải sống cùng tự nhiên mới có thể tồn tại lâu …
Xem Chi Tiết
nuôi chuột nhà lang

Trở thành bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho Chuột nhà lang

Danh sách thú cưng ở nước ta ngày càng phong phú và đa dạng. Những năm gần đây còn xuất …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Mô hình nuôi mèo cảnh - từ sở thích đến "đại gia tiền tỷ"

Mô hình nuôi mèo cảnh – từ sở thích đến “đại gia tiền tỷ”

Nuôi mèo cảnh đã trở thành xu thế, không chỉ dành riêng cho giới nhà giàu. Ngày nay, ai cũng …
Xem Chi Tiết
cho-canh-ngay-cang-duoc-ua-chuong

Sở hữu 2 cửa hàng kinh doanh chó, mỗi tháng ngồi đếm cả trăm triệu

Kinh doanh chó mèo đang trở thành nghề “hái ra tiền” với lợi nhuận khủng lên đến hàng trăm triệu …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi cá cảnh - từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Mô hình nuôi cá cảnh – từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Nuôi cá cảnh xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, khoảng hơn chục năm trở về trước. Quy mô …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh không quá phổ biến ở nước ta trong 4 – 5 năm trước đây. Thời …
Xem Chi Tiết