6 căn bệnh thường gặp ở Thỏ, chăm sóc thế nào để phòng ngừa?

Phòng ngừa bệnh ở Thỏ
9 phút, 50 giây để đọc.

Thỏ là động vật có vú. Trong đời sống hằng ngày Thỏ cũng khá gần gũi với con người chúng thường được gọi là Thỏ nhà. Điều này để phân biệt với Thỏ rừng, chưa được thuần hóa. Đặc điểm gây hấp dẫn ở Thỏ có lẽ là ở tai. Tai thỏ như một thiết bị radar dùng để phát hiện con mồi cũng như đề phòng kẻ thù. Việc nuôi thỏ cũng có nhiều mặt dễ và cũng có những vấn đề khó trong việc phòng ngừa bệnh. Nhìn chung chúng sinh sản khá là nhanh. Bản tính của Thỏ cũng không kén ăn. Thỏ chủ yếu ăn thức ăn xanh như cỏ, rau, củ… Ngoài ra nó còn có thể ăn một số loại tinh bột.

Việc khó nuôi Thỏ bởi vì nó dễ mắc phải một số bệnh phổ biến. Nếu biết cách phòng ngừa bạn hoàn toàn có thể chăm thú cưng của mình thật tốt. Điểm qua một số bệnh thường gặp ở Thỏ là: Răng mọc quá dài, Bệnh tụ huyết trùng (Snuffles), Bệnh tắc đường ruột (Hairballs), Bệnh tiêu chảy, Bệnh nấm da (Myxomatosis), Bệnh xuất huyết (virus Calicivirus)…

Thỏ dùng tai để phát hiện kẻ thù

Cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa một số bệnh ở Thỏ nhé!

Răng thỏ mọc quá dài

Nguyên nhân, biểu hiện

Răng của thỏ liên tục phát triển trong suốt cuộc đời và nếu thỏ không thường xuyên nghiến răng để ăn chất xơ, thì răng hàm của thỏ hình thành những chiếc gai sắc nhọn gây hại cho má và lưỡi của chúng. Điều này gây ra cơn đau khiến thỏ rất khó ăn hoặc không thể ăn được.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các răng cửa ở phía trước miệng có thể mọc thành cuộn tròn nghĩa là thỏ không thể ngậm miệng hoặc ăn được. Một khi thỏ ngừng ăn, hệ tiêu hóa ngừng hoạt động và chúng có thể chết.

Cách phòng ngừa

Để ngăn răng thỏ mọc quá dài bạn cần dành 80-90% khẩu phần ăn của thỏ cần là chất xơ dưới dạng yến mạch hoặc cỏ khô. Phần còn lại của chế độ ăn nên là rau xanh, với thức ăn viên và các loại thức ăn khác là tối thiểu hoặc có thể không dung tới. Các loại thức ăn dạng yến mạch hoặc cỏ khô giúp rang thỏ được mài mòn. Có thể giữ được độ dài phù hợp không ảnh hưởng đến miệng.

Cách điều trị thỏ mọc răng quá dài

Gây tê toàn thân và cắt răng là phương pháp điều trị duy nhất có thể chỉnh sửa răng mọc quá dài. Tuy nhiên cách này khá là đau đối với thú cưng của bạn. Tốt nhất cúng ta nên phòng ngừa từ trước để Thỏ được khỏe mạnh tự nhiên.

Thỏ cần được mài răng thường xuyên phòng ngừa răng Thỏ quá dài

Bệnh tụ huyết trùng (Snuffles)

Nguyên nhân và dấu hiệu

Tiếp xúc gần với thỏ bị bệnh có thể dễ dàng chuyển vi khuẩn Pasteurella multocida sang thỏ. Vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến mắt (tiết dịch, đỏ, lác mắt) hoặc mũi (hắt hơi, tiết dịch). Vi khuẩn Pasteurella cũng có thể lây nhiễm sang các khu vực khác của cơ thể, bao gồm tai (dẫn đến nghiêng đầu), áp xe (được xem như cục u trên cơ thể) và nhiễm trùng tử cung. Hãy luôn quan sát Thỏ hằng ngày để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Phòng ngừa bệnh tự huyết trùng ở thỏ

Một số chủng vi khuẩn vẫn tiềm ẩn trong đường mũi của thỏ cho đến khi hệ thống miễn dịch được đặt trong tình trạng căng thẳng, chẳng hạn như khi một chế độ ăn uống mới hoặc vật nuôi được đưa vào hoặc nếu xảy ra tình trạng quá đông. Giảm căng thẳng cho thỏ bị bệnh và cách ly thỏ mới là những cách tốt để ngăn ngừa sự xâm nhập của bệnh hoặc sự tái phát của các dấu hiệu.

Vì vậy phải chăm sóc thỏ thật tốt để hệ miễn dịch của nó luôn tốt. Một hệ miễn dịch tốt có thể giúp Thỏ tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn.

Cách điều trị bệnh tự huyết trùng cho thỏ

Điều trị bệnh này cần dùng kháng sinh và đôi khi cần phải phẫu thuật nếu áp xe hình thành. Đây là một bệnh khá nguy hiểm nên khi phát hiện bạn phải đưa Thỏ đến bác sỉ Thú y càng sớm càng tốt.

Bệnh tắc nghẽn ruột (Trichobezoars)

Nguyên nhân và dấu hiệu

Thường có thể tìm thấy lông trong dạ dày của thỏ khi chúng tự chải chuốt. Tuy nhiên, vì thỏ không thể nôn nên lông phải có thể đi qua ruột. Nhưng nếu thỏ không thể đào thải lông ra ngoài thì nó sẽ tạo thành một tắc nghẽn và các biến chứng nghiêm trọng. Bệnh này rất phổ biến nên chúng luôn được coi là một vấn đề đối với bất kỳ con thỏ nào.

Phòng ngừa

Bệnh Hairballs có nhiều khả năng trở thành vấn đề với đường tiêu hóa (tắc ruột) của Thỏ. Nếu chúng không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống bệnh này dễ xuất hiện hơn. Vì vậy chế độ ăn nhiều chất xơ là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời. Biện pháp này còn dễ áp dụng và tương thích với tập tính của Thỏ.

Cách điều trị

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất nếu bóng tóc gây tắc nghẽn trong ruột.

Thỏ có chiếc tai đặc trưng

Bệnh tiêu chảy

Nguyên nhân và nhận biết

Tiêu chảy là một trong những bệnh khá thường gặp ở thỏ ở mọi lứa tuổi. Một khi thỏ đã bị tiêu chảy thì rất khó để điều trị, vì vậy người chăn nuôi thỏ hiện nay cần phải phát hiện bệnh này càng sớm càng tốt , tránh gât thiệt hại lớn về kinh tế. Nguyên nhân chính dẫn đến thỏ bị tiêu chảy là do nhiễm khuẩn E.coli, Clostridium spp, Salmonella spp qua thức ăn, nước uống, thức ăn xanh nhiều nước,

Khi thỏ bị tiêu chảy sẽ có những biểu hiện đau bụng, đặc biệt khi sờ vào bụng thỏ sẽ dảy dụa, đẫn đến giảm hay bỏ ăn, tiêu chảy, phân dính long quanh hậu môn. Nếu bị nhiễm khuẩn E. coli thì phân sẽ lỏng hoặc trắng; Cầu trùng (Eimeria steidae): phân lỏng và có màu xám,xanh; Viêm ruột hoại tử (Clostridia spiroforme, Clostridium piliforme): Phân xanh đen, có bọt. Đặc biệt có nhiều trường hợp thỏ chết rất nhanh mà không có hiểu hiện tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy ở thỏ cần phải được chuẩn đoán sớm để có giải pháp điều trị sớm, mang lại hiệu quả cao. Người chăn nuôi thỏ cần phải điều trị ngay khi thỏ có biểu hiện đi phân không bình thường. Hiệu quả của việc điều trị tiêu chảy có thể sẽ rất thấp khi mà phát hiện bênh ở giai đoạn thỏ đã tiêu chảy và bỏ ăn. Một lưu ý cực kì quan trọng, nếu thỏ bắt đầu bỏ ăn, bà con nên cho thỏ uống nước đường glucose hay đường cát 30% để có năng lượng chống bệnh. Sau đó rồi mới sử dụng thuốc để điều trị.

Cách phòng ngừa bệnh tiêu chảy

Không cho ăn thức ăn nhiều nước đột ngột (tập thích nghi dần). Kiểm tra thức ăn tránh ôi mốc, quá hạn sử dụng. Định kỳ cho uống Enrofloxacine, mỗi tháng 1 lần x 3 ngày, tính từ ngày thỏ con biết ăn.

Cách điều trị tiêu chảy cho thỏ

Dùng thuốc Anti – SCOUR hay Nova – Colispec cho Thỏ dưới sự tư vấn của bác sỉ Thú y hoặc đưa Thỏ đến phòng khám ngay.

Bệnh Myxomatosis

Nguyên nhân và dấu hiệu

Myxomatosis là một loại vi rút lây truyền qua muỗi, bọ chét hoặc khi tiếp xúc gần giữa thỏ bị bệnh và thỏ mẫn cảm. Bệnh được nhận biết bởi sự sưng tấy và tiết dịch từ mắt, mũi và vùng hậu môn sinh dục.

Phòng ngừa

Rất tiếc là không có vắc xin. Cách phòng ngừa tốt nhất là đầu tư vào chuồng thỏ chống muỗi hoặc mang thỏ vào nhà lúc mũi xuất hiện nhiều thường là sáng sớm và hoàng hôn. Kiểm soát bọ chét và khi đưa thỏ mới vào nuôi, hãy giữ chúng cách ly ít nhất 2 tuần.

Cách điều trị

Căn bệnh này luôn gây tử vong chưa có cách điều trị hiệu quả.

Cần chú trọng về thức ăn để phòng ngừa bệnh đường ruột cho Thỏ

Virus gây bệnh xuất huyết ở thỏ

Nguyên nhân và dấu hiệu

Virus gây bệnh xuất huyết ở thỏ (trước đây được gọi là Rabbit Calicivirus) lây lan qua muỗi, ruồi.. Ngoài ra còn qua tiếp xúc gián tiếp hoặc tiếp xúc trực tiếp với thỏ bị bệnh.

Hiện có bốn chủng vi rút RHDV (RHDV1, RHDVa, RHDV2 và RHDV1 K5). Virus bệnh tụ huyết trùng ở thỏ (RHDV) 1 K5 sẽ được phát hành trên toàn quốc vào tuần đầu tiên của tháng 3 năm 2017. Loại virus này đang được phát hành như một biện pháp kiểm soát sinh học để quản lý thỏ hoang dã ở Châu Âu.

Ở hầu hết thỏ trưởng thành, bệnh tiến triển nhanh chóng từ sốt, hôn mê đến đột tử trong vòng 48-72 giờ sau khi nhiễm bệnh. Thời gian ủ bệnh RHDV là từ một đến ba ngày. Hầu hết thỏ sẽ không có dấu hiệu của các triệu chứng bên ngoài của RHDV.

Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm kém ăn, bồn chồn, hôn mê và sốt. Bệnh gây tổn thương gan cấp tính với các bất thường về đông máu. Bệnh này có thể gây tử vong do tắc nghẽn cung cấp máu trong các cơ quan quan trọng và / hoặc xuất huyết nội tạng. RHDV có tỷ lệ chết từ 70 đến 90% ở thỏ mẫn cảm.

Phòng ngừa

Tiêm phòng cho thỏ sẽ chống lại RHDV1 và chống lại RHDV1 K5. Chủng ngừa được thực hiện 6 tháng một lần cho thỏ trưởng thành. Thỏ trưởng thành đã quá hạn tiêm phòng hoặc chưa được tiêm phòng trước đó sẽ phải tiêm hai lần, cách nhau một tháng.

Ngoài tiêm phòng bạn cũng nên làm các việc sau

  • Ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp giữa thỏ nhà và thỏ hoang dã.
  • Tránh cắt cỏ và cho thỏ ăn nếu có nguy cơ nhiễm bệnh từ thỏ hoang dã.
  • Rửa tay bằng nước xà phòng ấm giữa các lần tiếp xúc với thỏ.
  • Kiểm soát côn trùng tốt cũng rất quan trọng và sẽ giúp giảm nguy cơ xâm nhập của cả Calicivirus và Myxomatosis. Kiểm soát côn trùng có thể bao gồm việc chống côn trùng trong chuồng và giữ thỏ trong nhà.
  • Những con thỏ bị nhiễm bệnh cần được cách ly cẩn thận để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bác sĩ Thú y thăm khám phòng ngừa bệnh cho Thỏ

Cách điều trị

Bệnh này không có phương pháp điều trị nào. Vì vậy khi nuôi Thỏ bạn phải thực hiện cách biện pháp phòng ngừa nghiêm túc, đầy đủ

Thường thì có những thay đổi nhỏ trong hành vi của thỏ có thể là manh mối cho quá trình dịch bệnh đang xảy ra. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào hoặc lo lắng về điều gì đó khi Thỏ của bạn khác thường thì nên đưa chúng đi bác sĩ thú y kiểm tra. Các vấn đề được phát hiện càng sớm càng tốt, thỏ của bạn có cơ hội sống khỏe mạnh. Nếu xem thú cưng là một người bạn thì chúng ta có thể hiểu chúng qua những tín hiệu phi ngôn ngữ mà chúng gửi đến bạn đấy!

Nguồn: thichthucung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chăm sóc mèo cảnh

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Cũng như mèo Anh lông dài mèo …
Xem Chi Tiết
Mèo anh lông xám

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết. Mèo là loại động vật đáng yêu và …
Xem Chi Tiết
Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện mèo cần thiết cho mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Ngày nay xu hướng nuôi thú …
Xem Chi Tiết
Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất mà bạn nên biết. Một chú mèo cảnh đẹp …
Xem Chi Tiết
Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh. Ngày nay với xu hướng mọi …
Xem Chi Tiết
Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh. Mèo là loại động vật dễ thương. Có khả năng thích …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cá Anh Đào - loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá Anh Đào – loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá anh đào là một loại cá đang thử cho những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Chúng có …
Xem Chi Tiết
Cá vàng đuôi quạt - một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Cá vàng đuôi quạt – một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Nhắc đến cá cảnh, người ta sẽ thường nghĩ ngay tới cá vàng. Cá vàng là một loại cá có …
Xem Chi Tiết
Chăm Cá axolotl dễ dàng hơn khi nắm những điều sau

Cá axolotl – loài cá có vẻ ngoài vô cùng dễ thương

Cá Axolotl có tên gọi khác là cá khủng long 6 sừng. Chúng mang trên mình một vẻ đẹp độc …
Xem Chi Tiết
Cá Bút Chì Thái - "công cụ" vệ sinh cho các bể cá cảnh

Cá Bút Chì Thái – “công cụ” vệ sinh cho các bể cá cảnh

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một loài cá vệ sinh môi trường sống. Đó chính là …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Gà Sumatra

Tìm hiểu tất tần tật về gà Indonesia Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài

Giống gà Sumatra là giống gà chọi sinh sống lâu tại xứ vạn đảo Indonesia. Giống gà này nổi tiếng …
Xem Chi Tiết
Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Để có một chú gà chọi khỏe mạnh, săn chắc, lực lưỡng và sở hữu khả năng chiến đấu tốt …
Xem Chi Tiết
Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Giống gà nước hay còn được biết đến với cái tên cúm cúm được người dân thuần hóa và nuôi …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Phong chào chơi gà kiểng đang phát triển toàn diện ở Việt Nam và trên thế giới. Khi người dân …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Cách nuôi chuột Hamster

Bỏ túi cẩm nang nuôi chuột Hamster đúng cách

Chúng ta thường lầm tưởng rằng những loài động vật càng nhỏ thì càng dễ chăm sóc. Nhưng sự thật …
Xem Chi Tiết
cách cho Sóc Bay Úc ăn

Cách chăm sóc một em Sóc Bay Úc nhỏ xinh

Sóc Bay Úc có tên Tiếng Anh là Sugar Glider. Nó là một loài động có túi (giống như Kangaroo) …
Xem Chi Tiết
Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Rùa thông thường có kích thước khá to. Chúng phải sống cùng tự nhiên mới có thể tồn tại lâu …
Xem Chi Tiết
nuôi chuột nhà lang

Trở thành bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho Chuột nhà lang

Danh sách thú cưng ở nước ta ngày càng phong phú và đa dạng. Những năm gần đây còn xuất …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Mô hình nuôi mèo cảnh - từ sở thích đến "đại gia tiền tỷ"

Mô hình nuôi mèo cảnh – từ sở thích đến “đại gia tiền tỷ”

Nuôi mèo cảnh đã trở thành xu thế, không chỉ dành riêng cho giới nhà giàu. Ngày nay, ai cũng …
Xem Chi Tiết
cho-canh-ngay-cang-duoc-ua-chuong

Sở hữu 2 cửa hàng kinh doanh chó, mỗi tháng ngồi đếm cả trăm triệu

Kinh doanh chó mèo đang trở thành nghề “hái ra tiền” với lợi nhuận khủng lên đến hàng trăm triệu …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi cá cảnh - từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Mô hình nuôi cá cảnh – từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Nuôi cá cảnh xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, khoảng hơn chục năm trở về trước. Quy mô …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh không quá phổ biến ở nước ta trong 4 – 5 năm trước đây. Thời …
Xem Chi Tiết