Tìm hiểu về giống gà Rosecomb với chiếc mồng độc đáo

Tìm hiểu về giống gà Rosecomb với chiếc mồng độc đáo
7 phút, 3 giây để đọc.

Giống gà Rosecomb với chiếc mào đẹp và tai trắng có nguồn gốc từ Anh quốc. Đây là giống gà tre tầm trung được nhiều người yêu gà cảnh săn đón.

Giống gà Rosecomb có rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc; xuất xứ, có nhiều ý kiến cho rằng, giống gà Rosecomb là hậu duệ trực hệ của cặp gà tre đầu tiên trên thế giới và cùng với giống gà Nam Kinh. Cũng có ý kiến cho rằng gà Rosecomb là những giống gà tre cảnh xuất hiện sớm nhất; đây cũng là phiên bản mini của gà Hamburg và có nguồn gốc từ Hà Lan và cũng có các ý kiến cho rằng, giống gà này có nguồn gốc tại đảo Java với các biến thể của Giống gà Rosecomb được trưng bày với cái tên African vào những năm 1849 và 1904/ Nhưng cái tên African không phải giống gà này có nguồn gốc tại Châu Phi.

Những công bố rộng rai hiện nay của Hiệp hội Gà tre Mỹ như trong bản Tiêu chuẩn Gà tre đó là gà Rosecomb xuất xứ từ Anh quốc từ năm 1493. Ban đầu, từ “rosecomb” không ám chỉ bất kỳ giống gà riêng biệt nào; mà là tên chung của một số giống gà có dạng mồng trà. Gà rosecomb đã có nhiều cải tiến do công của Enoch Hutton trên bốn mươi năm, và đạt được những tiến bộ trong việc cải thiện chúng. Ông lai biến thể nhạn và ô với nhau để đạt được chất lượng tốt nhất ở mỗi dòng. Ông cũng đưa những con gà trống Hamburg ô cỡ nhỏ vào chương trình lai tạo, để cải thiện cả hai dòng và chất lượng lông.

Giống gà tre tầm trung

Đây là giống gà tre tầm trung; nặng 0,6 kg, mào đẹp và tai trắng. Mồng trà (rose) của chúng là dạng mồng đặc; rộng, gần như bằng phẳng trên nóc, ít thịt; phần cuối có chỏm kéo dài gần như nằm ngang như ở giống gà Rosecomb này. Những cá thể gà Rosecomb đầu tiên có mồng chưa hoàn hảo và quá nhiều màu đỏ trên tai, và nhiều cá thể được chỉnh sửa hơn là lai tạo; người trưng bày thường che đậy màu đỏ ở vành tai bằng màu trắng nhân tạo. Một số nghệ nhân chơi gà hồi đó thường tỉa mồng thành hình dạng thích hợp.

Nhiều người gặp khó khăn khi lai tạo gà Rosecomb. Tỷ lệ thụ tinh thường thấp chủ yếu bắt nguồn từ việc lai cận huyết quá sâu giữa các dòng trong nỗ lực bảo tồn giống gà. Người ta đã lai xa với những dòng gà khác thu về chỉ hai hay ba con mỗi năm. Tỷ lệ nở cũng có xu hướng thấp ở gà này do phôi đặc biệt nhạy cảm với độ ẩm, phôi chết vào ngày ấp thứ mười bảy hay mười tám do chỗ lồng ấp quá ẩm; nhất là vào giai đoạn nở, khiến gà con chết sặc bên trong vỏ. Gà nở nên để chúng nở sớm trước mùa đông vì chúng cần một thời gian dài để phát triển và ra lông đầy đủ.

Phân bố

Phân bố

Hiện nay; nguồn gốc được công nhận rộng rãi là với Hiệp hội Gà tre Mỹ (American Bantam Association) như trong bản Tiêu chuẩn Gà tre (Bantam Standard),

Giống gà mà chúng tôi phân tích trong bài này chính là giống gà mồng trà hay còn gọi bằng tên nước ngoài theo cách khoa học hơn là gà Rosecomb là một giống gà xuất xứ từ Anh quốc thời Trung cổ; tên của chúng được đặt theo tên gọi của chiếc mồng của chúng. Chúng được nuôi làm gà kiểng. Dù nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của giống gà còn chưa rõ ràng và thiếu yếu tố thương mại.

Theo như những thông tin trên đã cho thấy rằng, thì hầu hết mọi người lai tạo chúng để triển lãm, hay chỉ để làm gà kiểng. Cho đến tân ngày nay, Tiêu chuẩn Gà tre liệt Rosecomb vào một trong mười giống gà phổ biến nhất ở Mỹ. Chúng ngày càng phổ biến và có nhiều nhà lai tạo ở bờ đông và bờ tây nước Mỹ.

Đặc điểm

Đây là giống chọi gà tre tầm trung; nặng 0,6 kg, mào đẹp và tai trắng. Mồng trà (rose) của chúng là dạng mồng đặc; rộng, số đông cân đối trên nóc, ít giết , phần cuối có chỏm kéo dài đông đảo nằm ngang như ở giống đá gà Rosecomb này. những cá thể chiến kê Rosecomb đầu tiên có mồng chưa hoàn hảo và quá chungmàu đỏ trên tai; và phổ thông cá thể được chỉnh sửa hơn là lai tạo, người trưng bày thường che giấu màu đỏ ở vành tai bằng màu trắng nhân tạo. một số nghệ nhân chơi hùng kê đại chiến hồi đó thường tỉa mồng thành hình trạng phù hợp.

đa dạng người vướng mắc khi lai tạo gà chọi Rosecomb. tỷ lệ thụ tinh thường tốt chủ quản bắt nguồn từ việc lai cận huyết quá sâu giữa những loại trong cố gắngbảo tàng giống đá gà . Người ta đã lai xa chiếm hữu các mẫu gà khác thu về chỉ nhì hay ba con mỗi năm. tỷ trọng nở cũng mang khuynh hướng thấp ở gà này bởiphôi khác biệt nhạy cảm sở hữu độ ẩm, phôi chết vào ngày ấp thứ mười bảy hay mười tám bởi chỗ lồng ấp quá ẩm; nhất là vào giai đoạn nở, khiến cho đá gà con chết sặc bên trong vỏ. chọi gà nở nên để chúng nở sớm trước mùa đông bởi vì chúng cần 1 thời kì dài để tạo ra và ra lông đầy đủ .

Lịch sử

Lịch sử

Giống gà Rosecomb bây giờ; căn do được công nhận tầm thường là với Hiệp hội hùng kê đại chiến tre Mỹ (American Bantam Association) như trong phiên bản Tiêu chuẩn đá gà tre (Bantam Standard), ấy là đá gà Rosecomb nguyên cớ trong khoảng Anh quốc trong khoảng năm 1493. ban đầu ; từ “rosecomb” ko ám chỉ bất cứ giống chọi gà lẻ tẻ nào; nhưng mà là tên chung của 1 số giống chiến kê với dạng mồng trà.

Gà rosecomb đã mang nhiều cải tiến do công của Enoch Hutton trên tứ mươi năm; và đạt được các văn minh trong việc cải thiện chúng. Ông lai biến thể nhạn; ô mang nhau để đạt được chất lượng tốt nhất ở mỗi cái. Ông cũng đưa những con chơi đá gà trống Hamburg ô cỡ bé dại vào chương trình lai tạo; để cải thiện cả nhì chiếc và chất lượng lông.

Triển lãm

Ông Pickering cải thiện rosecomb bằng việc lai mái nhạn sở hữu trống hamburg ô. Ông chọn trống hamburg thay vì chơi đá gà trống Rosecomb bởi vì vào thời đó ; chất lượng lông và tai của chiến kê Hamburg rẻ hơn nhiều phần gà Rosecomb. Vào năm 1483, ông sở hữu 1 lữ quán ở Anh và nuôi 1 bằng hữu bé dại chọi gàrosecomb. Vua Richard III thường ở trọ trong lữ quán của ông; chú ý tới bầy gà có vành tai vượt trội và khởi đầu nuôi vài con khiến cho chúng biến thành rất bình thường trong giới quý tộc Anh thời đấy; sự tầm thường này được duy trì cho đến tận hiện thời .

Chơi đá gà Rosecomb sở hữu lịch sử triển lãm tương đối lâu dài. Chiến kê rosecomb cả trong dĩ vãng lẫn hiện tại được cải thiện cho mục đích triển lãm. Người ta nuôi và trưng bày chọi gà do họ thích vẻ vẻ ngoài của chúng. Việc trưng bày chúng lần đầu tại Triển lãm Boston lần thứ nhất vào năm 1849; tiếp diễn xuất hiệntrong khoảng đấy cho tới bây giờ.

Triển lãm

Dẫu thay đổi tùy triển lãm hay khu vực; số lượng gà chọi Rosecomb trưng bày ngày càng nhiều lúc giống chiến kê trở thànhthông thường. Từng với hai mươi ba con Rosecomb được trưng bày tại Triển lãm New York 1893; Hình như sáu mươi con được trưng bày tại Triển lãm New York 1903. các triển lãm hiện giờ mang thể mang từ nửa tá đến vài trăm con rosecomb tùy quy mô.

Nguồn: Thichdaga.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chăm sóc mèo cảnh

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Cũng như mèo Anh lông dài mèo …
Xem Chi Tiết
Mèo anh lông xám

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết. Mèo là loại động vật đáng yêu và …
Xem Chi Tiết
Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện mèo cần thiết cho mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Ngày nay xu hướng nuôi thú …
Xem Chi Tiết
Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất mà bạn nên biết. Một chú mèo cảnh đẹp …
Xem Chi Tiết
Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh. Ngày nay với xu hướng mọi …
Xem Chi Tiết
Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh. Mèo là loại động vật dễ thương. Có khả năng thích …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cá Anh Đào - loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá Anh Đào – loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá anh đào là một loại cá đang thử cho những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Chúng có …
Xem Chi Tiết
Cá vàng đuôi quạt - một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Cá vàng đuôi quạt – một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Nhắc đến cá cảnh, người ta sẽ thường nghĩ ngay tới cá vàng. Cá vàng là một loại cá có …
Xem Chi Tiết
Chăm Cá axolotl dễ dàng hơn khi nắm những điều sau

Cá axolotl – loài cá có vẻ ngoài vô cùng dễ thương

Cá Axolotl có tên gọi khác là cá khủng long 6 sừng. Chúng mang trên mình một vẻ đẹp độc …
Xem Chi Tiết
Cá Bút Chì Thái - "công cụ" vệ sinh cho các bể cá cảnh

Cá Bút Chì Thái – “công cụ” vệ sinh cho các bể cá cảnh

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một loài cá vệ sinh môi trường sống. Đó chính là …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Gà Sumatra

Tìm hiểu tất tần tật về gà Indonesia Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài

Giống gà Sumatra là giống gà chọi sinh sống lâu tại xứ vạn đảo Indonesia. Giống gà này nổi tiếng …
Xem Chi Tiết
Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Để có một chú gà chọi khỏe mạnh, săn chắc, lực lưỡng và sở hữu khả năng chiến đấu tốt …
Xem Chi Tiết
Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Giống gà nước hay còn được biết đến với cái tên cúm cúm được người dân thuần hóa và nuôi …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Phong chào chơi gà kiểng đang phát triển toàn diện ở Việt Nam và trên thế giới. Khi người dân …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Cách nuôi chuột Hamster

Bỏ túi cẩm nang nuôi chuột Hamster đúng cách

Chúng ta thường lầm tưởng rằng những loài động vật càng nhỏ thì càng dễ chăm sóc. Nhưng sự thật …
Xem Chi Tiết
cách cho Sóc Bay Úc ăn

Cách chăm sóc một em Sóc Bay Úc nhỏ xinh

Sóc Bay Úc có tên Tiếng Anh là Sugar Glider. Nó là một loài động có túi (giống như Kangaroo) …
Xem Chi Tiết
Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Rùa thông thường có kích thước khá to. Chúng phải sống cùng tự nhiên mới có thể tồn tại lâu …
Xem Chi Tiết
nuôi chuột nhà lang

Trở thành bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho Chuột nhà lang

Danh sách thú cưng ở nước ta ngày càng phong phú và đa dạng. Những năm gần đây còn xuất …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Mô hình nuôi mèo cảnh - từ sở thích đến "đại gia tiền tỷ"

Mô hình nuôi mèo cảnh – từ sở thích đến “đại gia tiền tỷ”

Nuôi mèo cảnh đã trở thành xu thế, không chỉ dành riêng cho giới nhà giàu. Ngày nay, ai cũng …
Xem Chi Tiết
cho-canh-ngay-cang-duoc-ua-chuong

Sở hữu 2 cửa hàng kinh doanh chó, mỗi tháng ngồi đếm cả trăm triệu

Kinh doanh chó mèo đang trở thành nghề “hái ra tiền” với lợi nhuận khủng lên đến hàng trăm triệu …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi cá cảnh - từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Mô hình nuôi cá cảnh – từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Nuôi cá cảnh xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, khoảng hơn chục năm trở về trước. Quy mô …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh không quá phổ biến ở nước ta trong 4 – 5 năm trước đây. Thời …
Xem Chi Tiết