Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước
8 phút, 2 giây để đọc.

Giống gà nước hay còn được biết đến với cái tên cúm cúm được người dân thuần hóa và nuôi dưỡng, chúng thường sống từng cặp trống mái, lủi thủi trong các bụi rậm, nơi ruộng lúa.

Giống gà nước rất dễ nuôi. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả kinh tế thì trước khi nuôi chúng ta cũng cần tìm hiểu kỹ về kỹ thuật nuôi và chăm sóc giống gà này. Giống gà này là thuộc chi Gallicrex chúng thường sinh sống ở các cánh đồng ruộng trên khắp Việt Nam. Đến mùa sinh sản, chúng thường bẻ bông lúa, cỏ cây hay những vật dụng cành cây để làm tổ thô sơ rồi đẻ trứng tại đó. Giống gà này mỗi năm đẻ hai, ba lứa trứng vào tháng tư, năm, sáu. Gà thường làm tổ tại vị trí khô trên mặt đất trong thảm thực vật và mỗi lần đẻ từ 3-6 quả trứng.

Đối với con trống trưởng thành có chiều dài 43cm và trọng lượng khoảng 476-650g; gà mái có kích thước nhỏ hơn với chiều dài 36 cm và trọng lượng 298-434g. Gà có đặc điểm đặc trưng có màu nâu sẫm phía dưới nhạt màu hơn và với bộ lông sọc vằn với những mảng màu tối hơn. Chân gà có màu xanh và mỏ thì có màu vàng.

Chim non lông tơ màu đen. Cúm núm dò trong bùn hoặc vùng nước nông bằng mỏ, và cũng chọn thức ăn khi nhìn thấy. Chúng chủ yếu ăn côn trùng và cá nhỏ và hạt. Cúm núm khá bí mật, nhưng đôi khi được nhìn thấy ở ngoài trời. Chúng là loài chim ồn ào, đặc biệt là vào lúc bình minh và hoàng hôn, với tiếng kêu cúm, cúm’.

Đặc tính của gà nước

Chuồng nuôi tầm 2 mét vuông nuôi được 2 con (trống mái). Thức ăn chính là lúa, bổ sung thêm cá, tép, thịt, sâu bọ , côn trùng , cám gà v v … Thỉnh thoảng bạn cho ăn thêm rau xanh, trong chuồng nuôi ngoài nước uống ra, bạn phải để cho thêm cái chậu, thau có nước để cho cúm núm tắm và ngâm chân vào đó. Trong chuồng không có chỗ ngâm chân cúm núm sẽ chết dù thức ăn nước uống đầy đủ. Đến mùa sinh sản tức vào mùa mưa hàng năm, con trống trổ lông màu đen, trên đầu, ngực, mào (mồng) mọc ra màu đỏ. Mào và lông này sẽ thay lại giống như con mái sau khi kết thúc mùa sinh sản tức là khoảng tám âm lịch. Rồi đến tháng 2 âm lịch năm sau con trống lại trổ màu lông trống.

Trong thời gian con trống trổ màu lông trống, tức báo hiệu mùa sinh sản đã đến. Cho cúm núm ăn thêm giá sống (giá đậu xanh) cào cào, cá tép… Vào tháng này con gà trống phát ra tiếng kêu rất lớn, vang xa, tiếng kêu này sẽ câm hẳn sau mùa sinh sản…. Đến khi con mái có tiếng gầm (xùi, gừ gừ) là lúc con mái bắt đầu chịu trống, giai đoạn đầu sinh sản bắt đầu. Đặt vào chuồng cái rổ, rá, nhỏ… Bỏ rơm rắc vào chuồng cho cúm núm tự tha vào lót ổ. Cúm núm đẻ và ấp trứng rất chăm, trong khi ấp trứng trách làm kinh động, cúm núm có thể bỏ ổ.

Chuồng nuôi gà nước

Đặc tính của gà nước

Yêu cầu tổng quan về chuồng trại

Vị trí

-Tách biệt khỏi khu dân cư sinh sống và nguồn nước để đảm bảo vấn đề vệ sinh

-Quy hoạch trên nền đất cao, cách tối thiểu 0,5m nhằm thuận lợi cho việc cấp và thoát nước

-Hướng chuồng lí tưởng nhất cho gà nước là hướng đông, đông nam hoặc hướng nam. Điều này nhằm tận dụng được hướng sáng; lưu thông không khí tốt

Các phân khu chính

Chuồng trại phải đảm bảo có 3 phân khu chính:

-Khu chuồng trại (phân khu chính): Riêng biệt

-Khu rác: Xử lý phân, xác gà

-Khu chứa thức ăn và dụng cụ chăn nuôi: Có thể đặt tại đầu chuồng hoặc xây dựng một phân khu riêng biệt

Xung quanh chuồng cố thể xây dựng những tán cây để đảm bảo có bóng mát cho gà nghỉ ngơi.

Diện tích chuồng nuôi

Xác định diện tích chuồng dựa vào 2 yếu tố: Loại hình chăn nuôi và mật độ phù hợp. Mật độ chăn nuôi áp dụng với dòng gà ta bản địa như sau:

-Nuôi nhốt toàn thời gian: 6 – 8 gà/m2

-Nuôi nhốt chuồng kết hợp chăn thả vườn: 3 – 5 gà/m2

Lưu ý rằng với hình thức bán chăn thả gà nước, bà con có thể quy hoạch tương quan diện tích chuồng trại và sân vườn theo tỉ lệ 1:3. Cụ thể, với 1m2 chuồng sẽ tương ứng với 3m2 chuồng. Ví dụ, nếu bà con nuôi theo hình thức bán chăn thả. Với số lượng là là 5000 con thì diện tích chuồng nên là 600 – 800m2. Tương ứng đó thì diện tích vườn là 1500 – 2400m2

Quy trình xây thô chuồng trại

Làm móng chuồng

Xác định rõ kết cấu đất nền đất để làm móng cho phù hợp. Ví dụ bà con xây dựng trên nền đất kém như đất ruộng. Bà con cần xác định phần móng cần đóng cọc.

Bổ cột trụ hai bên chuồng

Trong quá trình xây móng cần kết hợp làm đế bổ trụ. Khoảng cách giữa các cột là từ 3,5 – 4m. Chiều cao cột khuyến cáo là 2,5m.

Làm nền chuồng

Yêu cầu nền chuồng không trơn trượt, dễ thoát nước, khô ráo. Bà con có thể dùng xi măng hoặc bê tông với độ dày 5 – 10 cm để rải nền chuồng. Độ chênh lệnh giữa đầu chuồng và cuối chuồng là từ 2 – 3cm để thuận tiện cho việc thoát nước.

Chăm sóc gà nước

Thức ăn chính của chúng là lúa bên cạnh đó bạn nên bổ sung thêm cá; tép, thịt, sâu bọ, côn trùng, cám gà, … Lâu lâu bạn nên bổ sung thêm rau xanh; ở trong chuồng nuôi ngoài nước uống ra bạn nên có thêm cái chậu có nước để cho chúng tắm; và ngâm chân vào đấy. Nếu trong chuồng không có chỗ để cho gà nước ngâm chân thì chúng sẽ bị chết dù bạn cung cấp thức ăn nước uống đầy đủ.

Gà nước sinh sản

Gà nước sinh sản

Vào mùa mưa cũng chính là mùa sinh sản của giống gà này. Đối với con trống trổ lông màu đen, trên đầu ngực, mào mọc ra màu đỏ. Mào và lông này sẽ thay lại như con mái sau khi kết thúc mùa sinh sản. Mùa sinh sản của chúng két thúc vào khoảng tháng tám âm lịch hằng năm. Đến tháng 2 âm lịch năm sau con trống lại tiếp tục trổ màu lông trống.

Trong thời gian con trống đổi màu lông trống, nghĩa là chúng đang báo hiệu đến mùa sinh sản. Bạn nên cho gà nước ăn thêm giá sống, cào cào, … để vào tháng này con trống chúng phát ra tiếng kêu rất lớn, vang xa và điểm lạ hơn là tiếng kêu sẽ không phát ra khi màu sinh sản kết thúc. Đến khi con mái chúng có tiếng gầm như gừ gừ là lúc đó chúng đã chịu trống, và bắt đầu cho giai đoạn sinh sản. trước khi chúng sinh sản, bạn đặt vào chuồng cho chúng cái rổ hay rá nhỏ bỏ thêm chút rơm vào chuồng cho gà nước tự tha vào lót ổ. Cúm cúm đẻ và ấp trứng rất chăm chỉ, trong quá trình ấp trứng tránh những tiếng động lớn, để tránh trường hợp chúng bỏ ổ.

Thời kỳ sau sinh sản của gà nước

Khoảng 17 – 20 ngày là trứng sẽ nở, bạn nên bổ sung thêm gạo, trứng của kiến vàng, cào cào, … vào chuồng để cho con mái mớn cho con non. Khoảng 7 ngày tuổi là gà con ăn được cám và từ từ chúng sẽ bắt đầu ăn lúa. Gà nước mới nở ra vừa khô lông sẽ chúng sẽ chạy theo con mái có những hành động như bơi, lặn nước và đặc biệt chúng thể hiện rất nhanh. Con mới nở tự bổ thức ăn , nhưng mấy ngày đầu sẽ được con mái mớm cho cho ăn.

Điểm khác biệt của gà nước

Sự khác biệt của giống gà này so với các giống gà khác là chúng sống riêng từng cặp trống mái chứ không sống bầy đàn như giống gà khác hoặc vịt. Vì cứ đến mùa sinh sản là con trống đấu đá nhau rất quyết liệt. Cứ vào mùa sinh sản chúng có mào đỏ, lông đen ở đầu và ngực. Con trống sẽ kêu rất to và con mái sẽ gầm gừ. Kết thúc mùa sinh sản con trống thuần thục mất mào, và không phát ra tiếng kêu, lông sẽ trở về giống như con mái nên chúng ta chỉ phân biệt con mái và con trống qua kích thước của trống sẽ to hơn mái.

Bài viết trên đây chia sẻ về giống gà nước. Hy vọng các chuyên gia sẽ giúp cho bạn có cách chăm sóc thành công. Đây cũng là một trong những giống gà dễ nuôi và chúng có những món ăn rất ngon bạn nên thưởng thức nhé. Chúc các bạn một ngày tốt lành và thành công!

Nguồn: Gachoiviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chăm sóc mèo cảnh

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Cũng như mèo Anh lông dài mèo …
Xem Chi Tiết
Mèo anh lông xám

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết. Mèo là loại động vật đáng yêu và …
Xem Chi Tiết
Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện mèo cần thiết cho mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Ngày nay xu hướng nuôi thú …
Xem Chi Tiết
Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất mà bạn nên biết. Một chú mèo cảnh đẹp …
Xem Chi Tiết
Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh. Ngày nay với xu hướng mọi …
Xem Chi Tiết
Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh. Mèo là loại động vật dễ thương. Có khả năng thích …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cá Anh Đào - loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá Anh Đào – loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá anh đào là một loại cá đang thử cho những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Chúng có …
Xem Chi Tiết
Cá vàng đuôi quạt - một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Cá vàng đuôi quạt – một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Nhắc đến cá cảnh, người ta sẽ thường nghĩ ngay tới cá vàng. Cá vàng là một loại cá có …
Xem Chi Tiết
Chăm Cá axolotl dễ dàng hơn khi nắm những điều sau

Cá axolotl – loài cá có vẻ ngoài vô cùng dễ thương

Cá Axolotl có tên gọi khác là cá khủng long 6 sừng. Chúng mang trên mình một vẻ đẹp độc …
Xem Chi Tiết
Cá Bút Chì Thái - "công cụ" vệ sinh cho các bể cá cảnh

Cá Bút Chì Thái – “công cụ” vệ sinh cho các bể cá cảnh

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một loài cá vệ sinh môi trường sống. Đó chính là …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Gà Sumatra

Tìm hiểu tất tần tật về gà Indonesia Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài

Giống gà Sumatra là giống gà chọi sinh sống lâu tại xứ vạn đảo Indonesia. Giống gà này nổi tiếng …
Xem Chi Tiết
Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Để có một chú gà chọi khỏe mạnh, săn chắc, lực lưỡng và sở hữu khả năng chiến đấu tốt …
Xem Chi Tiết
Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Giống gà nước hay còn được biết đến với cái tên cúm cúm được người dân thuần hóa và nuôi …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Phong chào chơi gà kiểng đang phát triển toàn diện ở Việt Nam và trên thế giới. Khi người dân …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Cách nuôi chuột Hamster

Bỏ túi cẩm nang nuôi chuột Hamster đúng cách

Chúng ta thường lầm tưởng rằng những loài động vật càng nhỏ thì càng dễ chăm sóc. Nhưng sự thật …
Xem Chi Tiết
cách cho Sóc Bay Úc ăn

Cách chăm sóc một em Sóc Bay Úc nhỏ xinh

Sóc Bay Úc có tên Tiếng Anh là Sugar Glider. Nó là một loài động có túi (giống như Kangaroo) …
Xem Chi Tiết
Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Rùa thông thường có kích thước khá to. Chúng phải sống cùng tự nhiên mới có thể tồn tại lâu …
Xem Chi Tiết
nuôi chuột nhà lang

Trở thành bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho Chuột nhà lang

Danh sách thú cưng ở nước ta ngày càng phong phú và đa dạng. Những năm gần đây còn xuất …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Mô hình nuôi mèo cảnh - từ sở thích đến "đại gia tiền tỷ"

Mô hình nuôi mèo cảnh – từ sở thích đến “đại gia tiền tỷ”

Nuôi mèo cảnh đã trở thành xu thế, không chỉ dành riêng cho giới nhà giàu. Ngày nay, ai cũng …
Xem Chi Tiết
cho-canh-ngay-cang-duoc-ua-chuong

Sở hữu 2 cửa hàng kinh doanh chó, mỗi tháng ngồi đếm cả trăm triệu

Kinh doanh chó mèo đang trở thành nghề “hái ra tiền” với lợi nhuận khủng lên đến hàng trăm triệu …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi cá cảnh - từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Mô hình nuôi cá cảnh – từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Nuôi cá cảnh xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, khoảng hơn chục năm trở về trước. Quy mô …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh không quá phổ biến ở nước ta trong 4 – 5 năm trước đây. Thời …
Xem Chi Tiết