Những điều thú vị về chuột Chinchilla

Những điều thú vị về chuột Chinchilla
7 phút, 37 giây để đọc.

Chuột Chinchilla (sóc Sin-sin) hay sóc chuột nhỏ thuộc loài gặm nhấm. Nếu nhiều người sợ hãi và kinh hoàng trước hình dạng của loài gặm nhấm thì với Chinchilla, chúng có thể thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn. Vậy nuôi loài thú cưng mới này có khó không? Cách chăm sóc như thế nào là đúng cách để chúng phát triển tốt? Trong quá trình nuôi sẽ gặp những vấn đề khó khăn gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này một cách tốt nhất.

Những điều cần biết về chuột chinchilla

Chinchilla là một loài gặm nhấm ở dãy núi Andes, phía bắc của Chile. Chinchillas thường được nuôi làm thú cưng và cũng được ưa chuộng với điểm đặc biệt là chúng có bộ lông mềm mại mang lại sự sang trọng.

Lông của chinchilla ban đầu có màu xám vàng và có đốm trong tự nhiên. Tuy nhiên, thông qua quá trình lai tạo chọn lọc, các màu sắc khác ngày càng trở nên phổ biến hơn, bao gồm bạc, xám vàng, xám xanh, trắng, be và đen.

Chinchilla cuất hiện lần đầu vào khoảng 41 triệu năm trước, tổ tiên của chinchilla là một số loài gặm nhấm đầu tiên đến Nam Mỹ. Lông của chinchilla trở đồ vật nên phổ biến vào những năm 1700, và loài động vật này bị săn bắt gần như tuyệt chủng vào năm 1900. Vào khoảng thời gian đó, Argentina, Bolivia, Chile và Peru đã cấm săn bắn chinchillas hoang dã.

Chuột chinchilla là loài gặm nhấm

Đặc điểm của chuột chinchilla là gì?

Chuột chinchillas có họ hàng với bọ ú và nhím. Với chi trước ngắn và chân sau dài; cơ bắp, chinchillas giống thỏ, nhưng tai của chúng ngắn và tròn hơn nhiều. Chúng có đôi mắt to; đen và đuôi rậm rạp. Chúng có bốn ngón chân trên mỗi bàn chân; và các móng vuốt mỏng ở mỗi ngón chân được bao quanh bởi những sợi lông cứng.

Chinchillas thường dài từ 23 đến 38 cm; nhưng đuôi có thể dài thêm 8 đến 15 cm nữa. Chúng thường nặng từ 0,5 đến 0,8 kg.

Ý nghĩa tên gọi chuột Chinchilla

Không chỉ đơn thuần là dùng để xưng hô và phân biệt mà tên gọi chuột Chinchilla còn phản ánh 2 điều khá đặc biệt mà có thể bạn chưa biết.

Đầu tiên, nhiều người yêu động vật có vẻ sẽ khá bất ngờ bởi Chinchilla trùng với tên một loại sóc.

Chuột Chinchilla được gán cho tên này phần nhiều cũng xuất phát từ sự trùng hợp trên bởi màu lông của cả 2 gần như tương đồng trên 80% về cả màu sắc lẫn cấu tạo.

Bộ lông đẹp làm nên vẻ ngoài hoàn hảo và ưa nhìn cho chúng nhưng bên cạnh đó cũng mang tới không ít những phiền hà từ những kẻ chuyên đi săn lùng; buôn bán động vật.

Trên thực tế thì lông của sóc Chinchilla có giá trị hơn rất nhiều tuy nhiên rất khó để có thể săn bắt được chúng.

Đa phần nhiều kẻ tham lam thường mượn bộ lông này giả danh lừa gạt khách hàng; tráo đổi giữa lông chuột và lông sóc dẫn đến tỉ lệ sinh tồn của chuột Chinchilla ngày càng thuyên giảm.

Bộ lông đẹp làm nên vẻ ngoài hoàn hảo và ưa nhìn cho Chinchilla

Môi trường sống của chuột chinchilla

Chuột chinchillas được bao phủ bởi lớp lông dày vì khi chúng sống trên dãy Andes; ở độ cao khoảng 3.000 đến 5.000 mét. Ở những độ cao đó; trời có thể rất lạnh âm 5 độ C là nhiệt độ tối thiểu trung bình ở một số nơi. Bộ lồng dây giúp chinchillas có thể chịu được nhiệt độ đóng băng; nhưng chúng không thể sống sót trong nhiệt độ cao hơn 27 độ C nhiệt độ và độ ẩm cao có thể khiến những loài gặm nhấm này bị say nóng.

Chuột chinchillas là loài ăn thịt và sống về đêm; chúng rất hoạt động vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn và ngủ vào ban ngày. Chúng kiếm nhà bằng cách đào hang trong các đường hầm dưới lòng đất hoặc ẩn mình trong các khe đá. Chúng rất hòa đồng và sống có thể sống chúng với hàng trăm chinchillas trong một khu vực.

Những con chuột chinchilla cái thường hung hăng đối với những con cái khác. Khi con cái sẵn sàng giao phối; chúng cũng có thể hung dữ đối với con đực và là ưu thế của cả hai giới tính. Con cái chủ yếu chung thủy một vợ một chồng.

Chúng chỉ có một người bạn đời trong suốt cuộc đời. Mặt khác, con đực có thể có nhiều bạn tình. Trong môi trường thuần hóa; thông thường một con đực được lai với nhiều con cái để tạo ra nhiều con cái để bán.

Chuột chinchillas là loài ăn thịt và sống về đêm

Tập tính của chuột Chinchilla

Ngoài sự thân thiện và khả năng luôn mang tới niềm vui cho mọi người thì chuột Chinchilla còn rất nhiều ưu điểm khác.

Đơn cử như việc chúng là loài cực kì yêu sự sạch sẽ thế nên nếu như bạn có ác cảm về những loài gặm nhấm sống dơ bẩn thì Chinchilla nên là một loại trừ.

Loài chuột này rất biết cách giữ gìn vệ sinh bản thân và môi trường sống, chúng thường chọn cát làm mát và loại bỏ đi những vết dơ trên cơ thể.

Bạn cũng có thể tắm cho chúng 1 tuần 1 lần nếu có thời giản rảnh, tuy nhiên không như bạn hình dung về mùi cơ thể của giống chuột.

Chinchilla có mùi cơ thể nhẹ, ít nặng mùi hơn của mèo và chó nên tuyệt nhiên chúng không hề ảnh hưởng tới không gian sống của bạn.

Mùa sinh sản của chuột chinchilla khi nào?

Mùa sinh sản của chinchillas kéo dài từ tháng 11 đến tháng 5 ở Bắc bán cầu và từ tháng 5 đến tháng 11 ở Nam bán cầu.

Khi một con chinchilla cái mang thai, nó sẽ mang con non trong khoảng 111 ngày trước khi sinh. Con cái sinh con 02 lần một năm. Mỗi lần sinh nở, chúng sẽ sinh từ 01 đến 06 con.

Chuột chinchilla sơ sinh được sinh ra đã có lông và mắt mở. Chúng chỉ nặng 35 gram. Các chinchilla con bú mẹ từ 06 đến 08 tuần, và khi được khoảng 8 tháng tuổi, các chinchilla con đã sẵn sàng để có con của riêng mình. Nói chung, chinchillas sống từ 8 đến 10 năm, mặc dù một số loài sống lâu đến 20 năm.

Chế độ ăn

Chinchilla có mùi cơ thể nhẹ

Chuột chinchillas là động vật ăn tạp, chúng ăn cả thực vật và thịt. Chủ yếu, chúng ăn cỏ và hạt giống, nhưng chúng cũng ăn côn trùng và trứng chim. Khi ăn chúng cầm thức ăn trên bàn chân trước và nhấm nháp.

Có hai loài chinchillas: chinchilla đuôi dài và chinchilla đuôi ngắn.

Chúng có cần bảo vệ không?

Mặc dù lông chinchilla rất được ưa chuộng để sử dụng làm quần áo và áo khoác; nhưng Công ước về buôn bán quốc tế các loài có nguy cơ tuyệt chủng đã hạn chế việc buôn bán và buôn bán chinchilla hoang dã kể từ năm 1975. Nhiều chinchillas được nuôi để lấy lông.

Cả hai loài chinchilla đều nằm trong danh sách các loài nguy cấp của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên. Cả chinchilla đuôi ngắn và chinchilla đuôi dài đều được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp.

Chinchillas đuôi ngắn được cho là đã tuyệt chủng ở Bolivia và Peru nhưng được cho là đang phục hồi ở các khu vực khác. Vào năm 1996, chỉ có 42 đàn chinchillas đuôi dài; và số lượng đã giảm kể từ đó và tiếp tục giảm.

Mặc dù lông chinchilla rất được ưa chuộng

Nuôi chinchillas cần những gì?

1. Lồng chinchilla: Hiệp hội Nhân đạo Michigan khuyến nghị nuôi chinchillas trong một lồng lưới thép có sàn chắc chắn. Chuồng phải được thông gió tốt và giữ khô ráo và mát mẻ ở nhiệt độ từ 16 đến 21 C. Chinchillas không hòa thuận với nhau khi được nhốt chung; và nên được nuôi trong lồng riêng lẻ.

2. Thức ăn cho chinchilla: Chuột chinchillas có thể ăn thức ăn viên có sẵn được sản xuất riêng cho chuột chinchilla và những loại thức ăn khác như cỏ khô, trái cây khô và các loại hạt, cà rốt và rau xanh với lượng vừa phải, hoặc khoảng 10% khẩu phần ăn hàng ngày của chúng.

3. Bình nước: Nên dùng bình nước có ống sipper gắn với lồng

4. Vệ sinh thường xuyên: nên cho chuột chinchilla tắm cát 2 lần/tuần

Lưu ý: Chuột chinchillas được cho là thông minh hơn thỏ và có thể được dạy để chơi với con người. Nhưng chuột chinchilla không nên cho trẻ em dưới 6 tuổi nuôi vì chúng to và hiếu động có thể làm bị thương trẻ nhỏ.

Nguồn: Thichthucung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chăm sóc mèo cảnh

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn

Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Cũng như mèo Anh lông dài mèo …
Xem Chi Tiết
Mèo anh lông xám

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết

Vệ sinh cho mèo Anh lông ngắn và những điều nên biết. Mèo là loại động vật đáng yêu và …
Xem Chi Tiết
Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện cần thiết dành cho mèo Anh lông ngắn

Phụ kiện mèo cần thiết cho mèo Anh lông ngắn mà bạn nên biết. Ngày nay xu hướng nuôi thú …
Xem Chi Tiết
Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất

Hướng dẫn cách chọn thức ăn cho mèo con tốt nhất mà bạn nên biết. Một chú mèo cảnh đẹp …
Xem Chi Tiết
Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh

Cách phối giống chuẩn để cho ra đời mèo Anh lông ngắn xám xanh. Ngày nay với xu hướng mọi …
Xem Chi Tiết
Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh

Những sai lầm cần tránh khi nuôi mèo cảnh. Mèo là loại động vật dễ thương. Có khả năng thích …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc cá cảnh

Cá Anh Đào - loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá Anh Đào – loài cá cảnh mang vẻ đẹp khó cưỡng

Cá anh đào là một loại cá đang thử cho những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Chúng có …
Xem Chi Tiết
Cá vàng đuôi quạt - một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Cá vàng đuôi quạt – một sản phẩm của đột biến tự nhiên

Nhắc đến cá cảnh, người ta sẽ thường nghĩ ngay tới cá vàng. Cá vàng là một loại cá có …
Xem Chi Tiết
Chăm Cá axolotl dễ dàng hơn khi nắm những điều sau

Cá axolotl – loài cá có vẻ ngoài vô cùng dễ thương

Cá Axolotl có tên gọi khác là cá khủng long 6 sừng. Chúng mang trên mình một vẻ đẹp độc …
Xem Chi Tiết
Cá Bút Chì Thái - "công cụ" vệ sinh cho các bể cá cảnh

Cá Bút Chì Thái – “công cụ” vệ sinh cho các bể cá cảnh

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một loài cá vệ sinh môi trường sống. Đó chính là …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc gà kiểng

Gà Sumatra

Tìm hiểu tất tần tật về gà Indonesia Sumatra – Giống gà chọi đuôi dài

Giống gà Sumatra là giống gà chọi sinh sống lâu tại xứ vạn đảo Indonesia. Giống gà này nổi tiếng …
Xem Chi Tiết
Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Những loại thực phẩm giúp bổ sung cơ bắp và sức chiến cho gà chọi

Để có một chú gà chọi khỏe mạnh, săn chắc, lực lưỡng và sở hữu khả năng chiến đấu tốt …
Xem Chi Tiết
Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Săn lùng gà nước tại miền Tây sông nước

Giống gà nước hay còn được biết đến với cái tên cúm cúm được người dân thuần hóa và nuôi …
Xem Chi Tiết
Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Kỹ thuật chăm sóc để chú gà của bạn có bộ lông mềm mượt

Phong chào chơi gà kiểng đang phát triển toàn diện ở Việt Nam và trên thế giới. Khi người dân …
Xem Chi Tiết

Chăm sóc thú nuôi khác

Cách nuôi chuột Hamster

Bỏ túi cẩm nang nuôi chuột Hamster đúng cách

Chúng ta thường lầm tưởng rằng những loài động vật càng nhỏ thì càng dễ chăm sóc. Nhưng sự thật …
Xem Chi Tiết
cách cho Sóc Bay Úc ăn

Cách chăm sóc một em Sóc Bay Úc nhỏ xinh

Sóc Bay Úc có tên Tiếng Anh là Sugar Glider. Nó là một loài động có túi (giống như Kangaroo) …
Xem Chi Tiết
Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Bí quyết chăm sóc rùa cảnh từ A đến Z

Rùa thông thường có kích thước khá to. Chúng phải sống cùng tự nhiên mới có thể tồn tại lâu …
Xem Chi Tiết
nuôi chuột nhà lang

Trở thành bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho Chuột nhà lang

Danh sách thú cưng ở nước ta ngày càng phong phú và đa dạng. Những năm gần đây còn xuất …
Xem Chi Tiết

Mô hình nuôi

Mô hình nuôi mèo cảnh - từ sở thích đến "đại gia tiền tỷ"

Mô hình nuôi mèo cảnh – từ sở thích đến “đại gia tiền tỷ”

Nuôi mèo cảnh đã trở thành xu thế, không chỉ dành riêng cho giới nhà giàu. Ngày nay, ai cũng …
Xem Chi Tiết
cho-canh-ngay-cang-duoc-ua-chuong

Sở hữu 2 cửa hàng kinh doanh chó, mỗi tháng ngồi đếm cả trăm triệu

Kinh doanh chó mèo đang trở thành nghề “hái ra tiền” với lợi nhuận khủng lên đến hàng trăm triệu …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi cá cảnh - từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Mô hình nuôi cá cảnh – từ ý tưởng đến hiện thực là cả 1 hành trình dài

Nuôi cá cảnh xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, khoảng hơn chục năm trở về trước. Quy mô …
Xem Chi Tiết
Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh thành công từ chữ tín, cái tâm

Mô hình nuôi gà cảnh không quá phổ biến ở nước ta trong 4 – 5 năm trước đây. Thời …
Xem Chi Tiết