Có lẽ đối với những ai yêu thích và mới bắt đầu chơi gà chọi thì chắc hẳn cũng đều nghe qua cụm từ « ngâm rượu cho gà ». Vậy đây là hành động gì và tại sao phải làm như vậy ?
Ngâm rượu cho gà chọi là như thế nào ?
Trong giới chơi đá gà, việc ngâm rượu cho gà là phương pháp sử dụng rượu và các loại thảo mộc để xoa bóp phía bên ngoài cơ thể gà. Việc « massage » như vậy sẽ giúp cho da gà trở nên dày và bóng bảy hơn. Việc này cũng giúp các chiến kê có vẻ ngoài trông oai phong và mạnh mẽ hơn. Không những thế, việc kết hợp giữa rượu và thảo mộc để massage cũng giúp cho gà lì đòn và dai sức hơn; từ đó tạo ra lợi thế lớn về thể lực trong chiến đấu. Ngâm rượu om bóp cho gà đôi khi cũng được sử dụng như phương thuốc trị liệu khi gà bị dính chấn thương sau mỗi trận đấu.
Đối với những người huấn luyện gà chọi khác nhau cũng sẽ có những kinh nghiệm và công thức ngâm rượu khác nhau. Tuỳ vào từng mục đích sử dụng mà họ có thể thêm bớt các thành phần ngâm khác nhau như địa liền; quế hồi; nghệ; lá bưởi;….
Gà bao nhiêu tuổi thì có thể dùng phương pháp này ?
Việc ngâm rượu xoa bóp là một hình thức để chăm sóc cũng như tôi luyện những chú gà chiến trước khi ra trận; vì thế, phương pháp này chỉ thích hợp với những chú gà đã đến tuổi trưởng thành. Đây là những chiến kê đã phát triển toàn diện về thể chất cũng như khả năng chiến đấu, việc bóp rượu chỉ là một phương pháp phụ trợ để nâng cao thể trạng cho gà.
Thông thường, gà chọi khi phát triển đến độ tuổi từ 8 tháng tới 1 năm là người nuôi đã có thể thực hiện phương pháp ngâm rượu. Càng áp dụng phương pháp này thường xuyên thì chú chiến kê sẽ luôn khoẻ mạnh và dai sức.
Đối với những chú gà chưa đủ tuổi hay vừa mới ốm dậy thì không nên áp dụng phương pháp này. Bởi vì nó sẽ không có tác dụng mà ngược lại có thể làm tình trang bệnh của gà trở nên xấu hơn.
Công thức ngâm rượu giúp gà ra đòn nhanh, mạnh
Nguyên liệu cần có:
- Ma hoàn
- Thiên niên kiện
- Quế tần
- Huyết giác
- Hồng hoa
- Nhĩ hương
- Xương truật
- Huyết đẳng
- Lai quy
- Cam thảo
- Quy vĩ
- Thủ ô
- Địa liền
- Bách hộ
- Quế thông
- Quế chỉ
- Phong kì
- Mộc quả
- mộc dược
- Đỗ trọng
Cách làm:
Các nguyên liệu tán nhỏ thành viên. Dùng cho chiến kê uống khi đá trận sâu hồ khoảng 15-20 hồ.
Cách dùng:
Tối đa chỉ được cho gà chọi uống 4 ngày vì uống nhiều sẽ không tốt cho gà. Mỗi ngày chỉ được uống 1 lần bằng đốt ngón tay, còn bình thường thì không cần cho gà uống.
Phần còn lại đem ngâm rượu, sau đó bóp vào vết thương của gà. Giúp cho gà tan đòn, nhanh chóng bình phục sau mỗi lần đá gà về.
Bài thuốc ngâm rượu om bóp cho gà bị cứng gân cốt
Nguyên liệu gồm có:
- Huyết giác 20g
- Quế chi 20g
- Thiên niên kiện 20g
- Đai hồi 20g
- Địa liền 20g
- Gỗ vang 40g.
Cách ngâm:
Tán nhỏ các nguyên trên là tốt nhất. Sau đó cho vào chai rượu 30 độ, dùng khoảng 500ml rượu trắng (rượu đế). Ngâm hỗn hợp trong 1 tuần sau đó lấy ra vắt kiệt bỏ bã.
Cách dùng:
Dùng xoa bóp cho gà chọi rất tốt, đặc biệt là sau khi gà chọi vần gà, xổ gà và đi đá gà về bị thương. Nhất là các vết thương bầm tím, sưng u.
Công thức ngâm thuốc xoa bóp ngoài da cho gà
Nguyên liệu:
- Nghệ
- Lá ngải cứu khô.
Cách làm:
Bạn chỉ cần trộn lẫn 2 loại nguyên liệu này với nhau rồi ngâm chung với rượu dùng để xoa bóp cho gà chọi.
Liều dùng:
Bài rượu bóp da cho gà chọi này rất tốt cho da của gà chọi. Mỗi khi đi thi đấu về bị xơ xước hay thâm bầm thì bạn dùng một lượng vừa để bôi. Đây là một cách làm cho gà chọi đỏ đẹp, cách làm gà chọi đỏ vô cùng hiệu quả và an toàn.
Nguồn: backhoa.net